บทบรรณาธิการ 19 ก.ค.64


37


    
แล้วมันก็เจ็บ แต่ไม่จบจริงๆ 

 

เป็นไปตามที่พี่น้องประชาชนคนไทยเป็นกังวลมาตั้งแต่แรก ว่ามาตรการล็อกดาวน์ที่รัฐบาลโดย ศบค. เพิ่งประกาศบังคับใช้กับกลุ่ม 10 จังหวัดแรก แต่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 และยอดผู้เสียชีวิต ก็ยังคงพุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่


เลยต้องประกาศเพิ่มอีก 3 จังหวัด คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และพระนครศรีอยุธยา ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันทะลุเกิน 1.1 หมื่นคน ยอดผู้เสียชีวิตเกิน 100 คนต่อวัน 

 

เป็นช่วงจังหวะที่ช่างบังเอิ๊ญ..บังเอิญ ตรงกันพอดีกับช่วงที่รัฐบาลขยับกระชับอำนาจพิเศษเพิ่มเขตพื้นที่บังคับใช้อำนาจพิเศษ 

 

แต่มีคนช่างสังเกตว่า ทำไมมาปล่อยตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อเกินหมื่น เสียชีวิตเกินร้อย เอาตอนช่วงเพิ่มเขตพื้นที่ใช้อำนาจพิเศษพอดี๊..พอดี ทั้งที่กดตัวเลขมานาน..ยังกะอั้นหวย 

 

แถมรัฐยังขู่ว่าถ้าตัวเลขยังไม่ลดลง อาจต้องขยายวงการบังคับใช้อำนาจมากขึ้น ถึงขนาดสลิ่มลืมกะทิ “ดร.สติเฟื่อง” อานนท์-นิด้า เสนอให้กองทัพถือกฎอัยการศึกควบคุมสถานการณ์ในช่วงนี้ นี่...ไม่เพี้ยนจริงคงคิดไม่ได้แน่ 

 

บอกแล้วว่าเหรียญมันมี 2 ด้านเสมอ ในเมื่อรัฐบาลประยุทธ์ยัดยาแรงใส่ปากประชาชนมาตลอด 7-8 ปี สิ่งสะท้อนกลับย่อมเกิดแรงต้าน...มันคือธรรมชาติ พี่น้องประชาชนเริ่มทนไม่ไหวกับแรงกดทับ

 

1.เพราะการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด ของรัฐมองด้วยตา และความรู้สึกแล้วมันห่วยขั้นเทพของจริง

 

2.ยังมีประเด็นข้อสงสัยมีนอกมีใน กับกระบวนการจัดหาวัคซีน

 

และ 3.สำคัญที่สุด วัคซีนที่มีไม่เพียงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่สำหรับประชาชนคนไทย อันส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตพี่น้องประชาชน ไม่สามารถทำมาหากินได้ ขณะที่รายจ่าย+หนี้สินของทุกคน รออยู่พะเนินเกวียน 


จึงได้เกิดปรากฏการณ์ถนนทุกสาย ไล่แห่รัฐบาล 

 

พอเห็นภาพของป้าแม่ค้าชาวกรุงเก่า ที่ยืนตอบโต้กับเจ้าหน้าที่รัฐมาถือกฎหมายมาบังคับใช้กับประชาชนคนหาเช้ากินค่ำอย่างเข้มข้น หรือสาวเน็ตไอดอลที่โพสต์ระบายความอัดอั้น ที่ทำมาค้าขายไม่ได้ จนห้างจะกลายห้างร้างไปทุกวัน ก็รู้แล้วว่าอารมณ์คนไทย มาถึงขีดสุดที่จะทนให้กดต่อไปแล้ว 

 

แรงต้านในลักษณะนี้ ยังจะเกิดขึ้นอีกหลายพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีสิทธิมีเสียงในสังคม เริ่มทยอยออกมา Call Out กันรายวัน ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติที่รัฐบาลไม่ถืออำนาจพิเศษ จอดไม่ต้องแจวไปนานแล้ว 

 

ขืนยังคิดจะใช้อำนาจกดทับมากขึ้น รัฐบาลยิ่งจบเห่เร็วเมื่อนั้น 
 


37