เชื้อโรคทะลวงเรือผุ 


81


 
หดหู่ วังเวง ยังไม่เห็นสัญญาณใดบ่งบอกว่าตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อโควิด และเสียชีวิต จะลดลง มีแต่ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ แม้ ศบค. ภายใต้การบัญชาของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะใช้ยาแรงผ่านมาแล้วกว่าหนึ่งสัปดาห์ แต่ดูเหมือนจะเจ็บแต่ไม่จบเช่นเคย  


 
จาก 10 จังหวัดไม่พอเพิ่มอีก 3 จังหวัด และไม่รู้จะเพิ่มเติมอีกเท่าไหร่  และยังใส่ยาแรง งัดมาตรการเข้มงวดใส่เข้าไปอีก ในภาวะที่คุมโรคระบาดไม่กระเตื้อง การล็อกให้แน่นหนาเข้าไปอีก ไม่รู้ว่าเดินมาถูกทางหรือออกทะเล  


 
ชั่วโมงนี้แทบจะออกไปไหนมาไหนไม่ได้เพราะติดล็อกคำสั่ง ถึงจะออกได้คนก็กลัวโรคเหมือนกัน เล่นติดเชื้อกันวันละเป็นหมื่นๆ  


 
สิ่งที่ทำให้รัฐบาล และศบค. ติดหล่ม แก้ปัญหาไม่ได้ คือ การไม่พูดความจริงกับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบสาธารณสุข วัคซีน หรือแม้แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อ  


 
เรื่องการจัดหาวัคซีน ตอนนี้รัฐบาลต้องพูดความจริงว่า วัคซีนไม่เพียงพอ และต้องการจัดหาเพิ่ม แต่เมื่อรัฐมีข้อจำกัด ในขณะที่เอกชนหรือใครก็ตามที่มีศักยภาพ คอนเนกชั่น สามารถจัดหาวัคซีนดีๆ มีประสิทธิภาพมาให้ประชาชนคนไทย รัฐบาลควรอำนวยความสะดวกให้ ไม่ควรแบ่งฝั่งแบ่งฝ่าย หรือกลัวเสียหน้าทางการเมือง  


 
ล่าสุดมีกรณีหนังสือโต้ตอบระหว่าง บริษัท แอสตราเซนเนกา จำกัด กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ที่มีสาระสำคัญระบุว่า บริษัทแอสตร้าฯ สามารถส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ไทยได้ราวเดือนละ 5-6 ล้านโดส ขณะที่ฝ่ายนายอนุทินเรียกร้องขอรับวัคซีน 10 ล้านโดสต่อเดือน เพื่อให้ทันต่อความต้องการภายในประเทศ 

 

“แอสตราเซนเนกา” ซึ่งรัฐบาลไทยกำหนดว่าเป็น "วัคซีนหลัก" ของประเทศ นายกฯประกาศถึงขั้นประกาศ "การฉีดวัคซีน" เป็น "วาระแห่งชาติ" ตั้งเป้าหมายจัดหาและฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 100 ล้านโดส สำหรับประชากร 50 ล้านคน ภายในสิ้นปี 2564 พร้อมเน้นย้ำว่าไทยจะได้รับ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" ที่เป็น "วัคซีนหลัก" ของประเทศอย่างน้อย 61 ล้านโดส 

 

สุดท้ายคนที่พูดความจริงเรื่องนี้คือนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข บอกว่า กำหนดการส่งมอบวัคซีนครบ 61 ล้านโดสนั้น ต้องเลื่อนไปถึงเดือน พ.ค.2565 ท่ามกลางกระแสข่าวว่าความจริงแล้วประเทศไทยสั่งแค่เดือนละ 3 ล้านโดสเท่านั้น ถือเป็นความประมาท ดูเบาสถานการณ์ ไม่เผื่อกรณี worst case  

 

ไหนจะมีเรื่องหากินกับวัคซีน รพ.เอกชนกินหัวคิวส่วนต่าง จากวัคซีนทางเลือกที่กำลังฉาวโฉ่อยู่ตอนนี้  

 

นำมาซึ่งความมั่วซั่วโยนกลองกันไปมาระหว่างบรรดาหมอๆ กับ รมว.สาธารณสุข ลามไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล พลังประชารัฐ ฟัดกับภูมิใจไทย เรือเหล็กผุพังเพราะเชื้อโรคแท้ ดูทรงแล้วทานไม่ไหวแหงๆ  

 

#หมวยลำเค็ญ  


81