องค์กรสื่อประจานพม่าขังนักข่าวติดอันดันโลก


78

 

เมื่อ 28 ก.ค. รายงานของคณะกรรมการคุ้มครองสื่อ (ซีพีเจ) ระบุว่า นับแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารวันที่ 1 ก.พ. ทำให้มีผู้สื่อข่าวถูกกักขังแล้วจนถึงขณะนี้ไม่น้อยกว่า 32 คน ทั้งด้วยข้อหาอ้างว่ารายงานข่าวเป็นเท็จหรือไม่ถูกตั้งข้อหาใด ถือว่าตลอดช่วงระยะเวลาเพียง 6 เดือน ทำให้เมียนมาจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่จับขังผู้สื่อข่าวมากที่สุดในโลก และยังทำให้สถานการณ์เสรีภาพในการแสดงออกที่เมียนมาเปลี่ยนไปอย่างรุนแรง
    

ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมือง (เอเอพีพี) องค์กรไม่แสดงผลกำไร เผยว่า นับแต่เกิดการรัฐประหารที่มีผู้ชุมุนมออกมาประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 900 ราย และอีก 5,400 คนถูกจับกุม ตั้งข้อหาซึ่งรวมถึงผู้สื่อข่าวหลายสิบคน
    

ก่อนนี้ พลเอก ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เผยระหว่างปฎิบัติภารกิจเยือนสิงคโปร์ ประนามการกระทำของรัฐบาลทหารเมียนมา ทั้งเรียกร้องให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนช่วยกันขอให้ยุติความรุนแรง เพราะตนเห็นว่ากองทัพเมียนมาไม่ให้ความเคารพในสิทธิของประชาชนและปกป้องความเป็นอยู่ขั้นพื้นฐานอันถือว่ายอมรับไม่ได้ ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ จะประสานกับชาติพันธมิตรในภูมิภาคอาเซียน เพื่อขอให้กองทัพเมียนมา เดินในทางที่ถูกต้องและปล่อยตัวพลเรือนที่ถูกจองจำด้วย

 


 


78