บช.น. เตรียมพิสูจน์สื่อไร้สังกัดไลฟ์ยั่วยุ ชวนร่วมชุมนุม


2K

 

รองโฆษก บช.น. เผยเตรียมพิสูจน์สื่อไร้สังกัดที่ไลฟ์ยั่วยุ เชิญชวนให้มีการชุมนุมในพื้นที่ดินแดง

 

วันนี้ 6 ต.ค.64 เวลา พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบช.น. รองโฆษก บช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงสรุปการปฏิบัติ ภาพรวม สถานการณ์การชุมนุม

 

สำหรับเมื่อวานนี้ (05 ต.ค. 64) กลุ่มพลเมืองโต้กลับที่มีการชุมนุมกันเวลา 17.00 น. สถานการณ์เรียบร้อยไม่มีเหตุอะไร ส่วนกลุ่มทะลุแก๊สทางมวลชนก็มาเริ่มเวลาเดิม 19.00-20.00 น. บริเวณมิตรไมตรี 2  ซึ่งเมื่อวานนี้จะสังเกตได้ว่าขณะที่พระอาทิตย์ยังไม่ตกจะไม่มีเหตุแต่เมื่อพระอาทิตย์ตกเหมือนเป็นสัญญาณว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะมา ก็จะมีนักข่าวไร้สังกัดเข้ามาใยพื้นที่ก่อน 7-8 สำนัก จากนั้นผู้ชุมนุมก็เริ่มรวมตัวโดยขี่จักรยานยนต์เข้ามาแล้วใช้วิธีการเดิม คือการปาประทัด ระเบิดแสวงเครื่องเพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่ที่อยู่บนสะพานลอย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการประกาศให้เลิกการชุมนุม เมื่อไม่เลิกก็ได้มีการกระชับพื้นที่เข้าไปประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ คฝ. ก็ได้มีการกระชับพื้นที่ตรงปากซอยมิตรไมตรี 2 และยึดพื้นที่ประมาณ 30 นาทีก่อนจะถอนกำลังออก และตรวจสอบทราบว่าเมื่อพื้นที่นี้ถูกยึดผู้ชุมนุมก็ได้ไปเผาสิ่งของ ยางรถยนต์บริเวณใต้ด่วนดินแดง

 

และแม้เมื่อวานนี้จะไม่มีการจับกุมผุ้ก่อเหตุ แต่ก็สามารถจับภาพได้ ว่าใครเป็นผู้มาปาระเบิด ซึ่งอาจจะยังระบุตัวตนไม่ได้และขอบคุณ นักข่าวภาคสนามที่ได้มีการส่งภาพมาให้แก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งจะระบุตัวตนได้และจะดำเนินการส่งหมายเรียกทั้งตัวบุคคลและรถที่ใช้

 

สำหรับการดำเนินการทางกฏหมายตั้งแต่ ก.ค. ถึงปัจจุบัน มีคดีเกี่ยวกับการชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพฯทั้งหมด 606 คดี สั่งฟ้อง 278 คดี และอยู่ระหว่างดำเนินคดี 328 คดี เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม มีคดีเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางเพลิง และผู้ที่จะมาร่วมการชุมนุมกับกลุ่มทะลุแก๊สทั้งวันนี้หรือในภายภาคหน้าก็ตาม หากทำกิจกรรมอะไรที่ผิดกฎหมายไม่ว่าจะปิดกั้นถนนหรือนำสิ่งของมาปิดกั้นถนนก็ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ส่วนผู้ที่ทำการวางเพลิงให้รอรับหมายได้ที่บ้านหากมีการระบุตัวได้

 

 


2K