มหากาพย์ชิงอำนาจภาคสาม ตอน สายตรง ต่ออายุ ประยุทธ์


93

 

มหากาพย์ชิงอำนาจภาคสาม ตอน สายตรง ต่ออายุ ประยุทธ์


ค่ำคืนวันที่ 2 ก.ย. ก่อนการลงมติไม่ไว้วางใจ คุณประยุทธ์ แค่ไม่กี่ชั่วโมง บ้านป่ารอยต่อ ดูเคร่งเครียดหนัก ในเวลาเดียวกัน การประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่เหลือเวลาอภิปรายเพียง1 วันก่อนลงมติ บรรยากาศ กร่อยสนิท เหมือนจะรู้คำตอบบางอย่างแล้ว

 

แต่บรรยากาศบริเวณรอบๆห้องประชุมสภา โดยเฉพาะห้องพักรับรองของแกนนำคนสำคัญ กลับคึกคัก มีส.ส. เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

 

ส.ส. พลังประชารัฐ แบ่งหารือ เป็นกลุ่มย่อย แกนนำทยอยเข้าพบหัวหน้าพรรค ไม่ว่า จะเป็น ร.อ.ธรรมนัส สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม วิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นต้น โดยมี อาจารย์แหม่มคอยประกบ คุณประวิตร ตลอดเวลา

 

วินาที ที่ แกนนำ คนสำคัญ สินติ วิรัช ไผ่ ลิงค์ เอกราช ช่างเหลา อนุชา นาคาศัย เข้าไปพร้อมหน้า คุณประวิตร สายตาผู้กองธรรมนัส ที่เพ่งมองไปยัง สันติ ไม่เป็นมิตร แม้แต่น้อย ก่อนที่จะปรี่เข้าหา สันติ จนผู้ใหญ่ต้องตระโกนห้ามไว้ และมีคนช่วยกันออกมา

 

ผีไม่เผาเงาไม่เหยียบกันอีกต่อไป

 

เป็นจุดแตกหัก ที่ ผู้กองธรรมนัส ปฎิญาณว่าจะไม่เหยียบพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเจ้าของอาคารชื่อ สันติ  พร้อมพัฒน์ อีกต่อไป

 

ลูกผู้ชายยอมหักไม่ยอมงอ

 

ในขณะคำตอบของ ฝ่านตรงกันข้ารัฐบาล ที่ต้องการโหนกระแส ดับอหังกา ด้วยก็ยังลังเล กล้วยที่ขอไป แค่ 27-34 กิโล ไม่มีการยืนยันชัดเจน ซึ่งจะต้องถึงกำหนดที่ จะรับกล้วย 1 กิโลแรกจากทั้งหมด 5 กิโล

 

เพียงแค่ส่งคนประสานงานมาพูดคุยให้ความมั่นใจว่า ร่วมขบวนการด้วยแน่นอน ส.ส.พรรคเล็กที่รวมตัวกันกว่า 30 คนมีการนำรายชื่อมาเช็ก อย่างละเอียดอีกรอบ  เพราะชื่อบางคนจะซ้ำกับบัญชีอื่น จะเป็นการซ้ำซ้อนในการรับกล้วย

 

เช็คแล้ว เหลือประมาณ 24 คน สำหรับชื่อในบัญชีพรรคเล็ก เมื่อรวมกับพลังประชารัฐ อีกประมาณ 40 คน มั่นใจว่าเสียง ที่จะดับอหังกา เหลือเฟือ จนต้องมีการสกรีนรายชื่ออีกครั้งไมให้เกินความจำเป็น

 

ค่ำวันนั้น ทั้งบ้านป่ารอยต่อ ทั้งร้านอาหารหรูย่านสีลม ที่พรรคเล็ก นัดไปรอคำตอบสุดท้าย คึกคักเป็นพิเศษ

 

จนกระทั่งเกือบ 3 ทุ่ม ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ส่งสัญญาณแจ้งพรรคเล็ก กล้วยมาแค่ 9 หวี ส่วนที่ขอมัดจำอีก 15 หวี ยังไม่ได้รับคำตอบ สถานการณ์ เริ่มจะไม่ค่อยดี

 

ทันใดนั้น มีสัญญาณโทรศัพท์ดังขึ้น เข้าใจว่าจะเป็นโทรศัพท์ที่โทรมาถามสถานการณ์จากบ้านป่ารอยต่อ ก่อนที่จะได้ยินเสียงคล้ายสุภาพสตรี ดังขึ้น จับใจความประโยคสุดท้ายได้ว่า สบายใจได้

 

ก่อนที่ผู้กอง จะขอตัว เดินทางออกจากนร้านอาหารหรูแห่งนั้น

 

ขณะที่ผู้ประสานงานของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ก็ขอตัว กลับเช่นกัน จะให้คำตอบเช้าวันที่ 3 ครั้ง บรรดาพรรคเล็ก เริ่มจะไม่มั่นใจ ในยุทธการดับ อหังกา เสียแล้ว

 

จนกระทั่งตกดึก คืนวันที่ 2 นั่นเอง

 

มีข้อความถ่ายทอดต่อๆกัน

 

สายตรงให้ช่วยนายกฯ

 

เหตุการณ์ ยุทธการ ดับอหังกา ใกล้จุดแตกหัก

 

โปรดติดตามตอนต่อไป

 

หอยกาบ การุณ


 


93