โปรดอ่านใต้แสงเทียนเพราะผมเขียนใต้แสงดาว


38

หนังสือนาอ่าน โปรดอ่านใต้แสงเทียนเพราะผมเขียนใต้แสงดาว

ชื่อศิลปิน/ ชื่อ ผู้แต่ง / ค่าย : ทรงกลด บางยี่ขัน

ชื่อสำนักพิมพ์ : Piccolo

เรื่องย่อ : เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ เกิดจากการรวบรวมบทความของผู้เขียนตลอดระยะเวลาสิบปี (พ.ศ. 2545-2555) จนกลายเป็นหนังสือเรื่อง นายเท้าซ้าย เด็กชายเท้าขวา และ นั่งฝั่งตะวันตื่น ยืนฝั่งตะวันตก บวกด้วยเรื่องราวที่เขียนขึ้นใหม่ ณ เวลานั้น ก่อนจะเกิดเป็นหนังสือชื่อ โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ a book ล่าสุดสำนักพิมพ์ piccolo ได้นำงานเล่มนี้กลับมาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้ง โดยเพิ่มตอนใหม่หนึ่งตอน และบวกด้วยตอนพิเศษอีกหนึ่งตอน

 

ผ่านมาแล้วเกือบสองทศวรรษนับจากวันแรกที่ทรงกลด บางยี่ขัน ได้เขียนสิ่งที่เรียกว่า บันทึก ชิ้นแรกขึ้น แม้ตัวอักษรที่บรรจุอยู่ในหนังสือเล่มนี้จะกลายเป็นอดีตไปแล้ว-อย่างที่ผู้เขียนบอกไว้ว่า ตอนนี้ทุกเรื่องล้วนเป็นอดีตไปหมดแล้ว-แต่สำนักพิมพ์ยังเห็นนักอ่านหลายคนถามถึง พูดถึง และแน่นอนว่าคิดถึงหนังสือเล่มนี้อยู่เหมือนเดิม

 

หากเคยอ่านงานของทรงกลดมาแล้ว จะไม่สงสัยเลยว่าทั้งที่เป็นเรื่องราวซึ่งเกิดขึ้นในอดีต แต่ทำไมมันยังคงทำให้ทุกคนที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านยิ้มได้...แม้ว่าบางเรื่องจะไปสะกิดต่อมน้ำตาให้ผลิตน้ำใสๆ เอ่อออกมา

 

เราเชื่อเสมอว่า ไม่มีของขวัญจากกาลเวลาชิ้นไหนที่ดีไปกว่าความทรงจำในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตอีกแล้ว และแม้ผู้เขียนจะออกตัวไม่ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกที่เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ของตัวเองก็ตาม แต่ชั่วขณะที่เราอ่านเรื่องราวในแต่ละบทนั้น ความทรงจำของคุณจะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นมาอย่างแน่นอน

 

 

 

 

ที่มา  B2S


38