#saveพระมหาสมปอง  เกิดขึ้นได้อย่างไร


45

 

เกิดเป็นประเด็นร้อนทันทีเมื่อมี แฮชแท็กร้อนอย่าง #saveพระมหาสมปอง เกิดขึ้นบนโลกทวิตเตอร์ งานนี้ทำเอาบรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่ชอบในการสอนธรรมะในแบบฉบับ พส. เป็นเดือดเป็นร้อนกันยกใหญ่

 

เมื่อวันเสาร์ (9 ต.ค. 64) ที่ผ่านมา พส.สมปอง ได้มีการขึ้นไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต  ที่มีชื่อว่า “ขิงมาขิงกลับไม่โกง” ซึ่งเป็นการไลฟ์แยกกับ พส.ไพรวัลย์  โดยในระหว่างไลฟ์มีคนคอมเมนต์เข้ามาถามว่า ทำไมถึงไลฟ์แยกกับ พส.ไพรวัลย์ ซึ่ง พส.สมปอง ได้ตอบกลับไปว่า จริงๆแล้วช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมาทั้งคู่ต้องนั่งไลฟ์อยู่ด้วยกัน แต่เพราะช่วงนี้มีการจับจ้องจากผู้ใหญ่เลยทำให้แยกกันไลฟ์ ระหว่างไลฟ์ พส.สมปอง ได้แสดงความอัดอั้นตันใจ โดยตัดพ้อว่า ตั้งแต่เป็นพระมาไม่มีความดีความชอบเลยหรือ ทำไมถึงทำกันแบบนี้ ซึ่ง พส.สมปอง ถึงกับร้องไห้ออกมากลางไลฟ์เลยทีเดียว

 

“ ผมไม่ได้ทำอะไรผิดทำไมจึงจะโดนผู้ใหญ่จับสึกได้ ผมดื้อหรือ บอกให้ทำอะไรผมก็ทำแต่ทำไมต้องทำแบบนี้กับผม ทุกวันนี้เขาให้ผมเรียนผมก็เรียน ให้ท่องบาลีผมก็ท่อง เรื่องที่ไม่ให้พูดผมก็ไม่พูด บอกให้ผมหยุดผมก็หยุด จะเอาอะไรกับผมอีก ผมไม่ใช่ลูกพวกคุณหรอ ผมไม่ใช่คนที่พวกคุณปั้นมาหรอ”

 

สุดท้าย พส.สมปอง มีการพูดถึงว่า ผมไม่ใช่เสื้อเหลือง เสื้อแดง และก็ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยจ๋า คนมาด่าก็ไม่เคยด่ากลับ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นในขณะนั้น เป็นห่วงว่าจะทำให้แม่ที่นอนป่วยติดเตียงซึ่งชอบดูทีวีมาก หากต้องมาเจอข่าวว่าลูกตัวเองจะถูกจับสึกจะเป็นเช่นไร ขอให้เห็นใจกันบ้าง หลังจากนั้น พส.ไพรวัลย์ และ พส.นภัต์  ก็ได้มีการให้กำลังใจ พส.สมปอง

 

การเสียน้ำตากลางไลฟ์ของ พส.สมปอง เรียกได้ว่าเป็นจุดที่ ”ระเบิดอารมณ์” ก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะไปช่วยชาวบ้านจากน้ำท่วมที่ จ.อยุธยา หรือแม้แต่การพูดถึงเรื่องการเมืองในไลฟ์ ก็มักจะเป็นประเด็นหรือกระแสอยู่ตลอดเวลา ว่าไม่เหมาะสมบ้างหรือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำบ้าง อีกทั้งยังมีการส่งหนังสือเตือน และการพูดถึงผ่านสื่อ  

 

ทำเอาชาวโซเชียลถกกันมันส์เลยก็ว่าได้ ว่า พส.สมปอง เจออะไรมาบ้าง จึงเป็นที่มาของ #saveพระมหาสมปอง ขึ้นติดอันดับ1 ทวิตเตอร์ (10 ต.ค.64) เพียงชั่วข้ามคืน


45