จำเป็นต้องเสี่ยง!! 


31


ค่ำวันที่ 11 ต.ค. “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วันตามสัญญา 


ดีเดย์เริ่มต้นวันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป แต่ใช้วิธีแง้มๆ ค่อยๆ เปิดเบาๆ ช้า กระปริดกระปรอย 1 พ.ย. ให้ชาวต่างชาติเข้ามา 10 ประเทศ จากนั้น 1 ธ.ค.ค่อยเพิ่มอีกหน่อย พอขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค. ก็เพิ่มเติมประเทศมากขึ้น  


ค่อยๆ คัดกรองเอาชาวโลกที่มีภูมิคุ้มกันโควิดสูง วัคซีนเต็มแขนก่อน เช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน สหรัฐอเมริกา ให้เข้ามาได้เลยไม่ต้องกักตัว เพราะบ้านเขาจัดการได้ดีกว่าบ้านเราอยู่แล้ว  


ส่วนผู้ที่มาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูง ยังต้องกักตัวตามมาตรการ “บิ๊กตู่” ยังไม่กล้าเปิดอ้าซ่าต้อนรับดุจญาติมิตร เพราะบ้านเราเองยังก็ไม่ปลอดภัย เชื้อโรคยังกระจายวันละเป็นหมื่น ขืนปล่อยให้นานาชาติพาเหรดกันเข้ามาแบบไม่มีลิมิต มีหวังติดกันไปมาจนรักษาไม่ไหว หนีไม่พ้นต้องปิดประเทศอีกรอบ แบบนั้น “บิ๊กตู่” ก็ต้องโบกมือลาไปเลี้ยงหลาน หรือทำงานอื่นทันที 


ทั้งหมดทั้งปวงของมาตรการเปิดประเทศนี้ก็เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว ชีวิตความเป็นอยู่ ปากท้องประชาชนคนไทยยามนี้ ที่สุดแร้นแค้นลำเค็ญ จะอดตาย หรือไม่ก็เครียดตายกันอยู่แล้ว  


รัฐบาลเองก็คงต้องตายเหมือนกัน ถ้าไม่เปิดประเทศ ไม่มีเงินหมุนเวียน ไม่มีรายได้ ต้องกู้แล้วกู้อีกจนหมดตูด ถึงกับต้องขยายเพดานเงินกู้ ล้วงควักไปถึงลำไส้ใหญ่ ถ้าไม่เปิดประเทศหาเงินมาใช้สอย ก็ไม่มีเงินมาจ่ายเยียวยาอีกต่อไป ต้องจมโรคเฉาตายอย่างไส้แห้ง  


ดังนั้นนอกจากเป็นการรักษาสัญญา 120 วัน แล้วยังเป็นการรักษาสภาวะจนตรอก หนีไม่พ้นคนนินทาหมาดูถูก บ้านเราติดเชื้อวันละเป็นหมื่น ยังดันทุรังเปิดประเทศ แค่บริหารจัดการภายในก็เต็มกลืนแล้ว ยังจะหางานมาเพิ่มอีก  


นั่นไม่ใช่ความผิดใคร รัฐบาลต้องรับไปเต็มๆ ตอนแรกตั้งเป้าเปิดประเทศบนความหวังว่าจะบริหารจัดการโควิดได้ดีขึ้นตามลำดับ แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตร กลายเป็นฝันร้ายตอนกลางวัน สถานการณ์เลวลง โควิดแพร่ระบาดทั่วประเทศลุกลามรวดเร็ว ต้องประกาศล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว กันอย่างบ้าคลั่ง ชาวบ้านเซ็งไปตามๆกัน ทุกวันนี้ยังไม่ผ่อนคลาย เหตุการณ์ยังน่าเป็นห่วง


แต่สุดท้ายจำต้องเปิดประเทศท่ามกลางความเสี่ยง เดิมพันเม็ดเงินกับเชื้อโรค ความอยู่รอดของรัฐบาลกับความอยู่รอดของประชาชน ปิดล็อกต่อไปไม่ไหวต้องทยอยเปิดแม้กระทั่งกิจการ กิจกรรมที่อันตราย  


เดิมพันแข่งกับเวลาที่วัคซีนจะมาถึง แต่มันน่าเจ็บใจไม่ใช่อะไร แต่เป็นเพราะความประมาท จัดการวัคซีนล่าช้าของรัฐบาลเอง ยังไม่รู้จะออกหัวออกก้อย แต่งานนี้หวาดเสียว เสี่ยงเหลือเกิน 

 

หมวยลำเค็ญ


31