สื่อนอกตีข่าวไทยจ่อเปิดประเทศ


81


สื่อนอกรายงานข่าว รบ.ไทยหวังฟื้นการท่องเที่ยว เตรียมเปิดประเทศรับต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้ว และมาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ 1 พ.ย. รู้มีความเสี่ยง ขณะที่ไทยยังพบผู้ติดโควิด-19 รายใหม่แตะหมื่น


เมื่อ 12 ต.ค. 64 สื่อต่างประเทศ รวมทั้งบีบีซี และเดอะการ์เดียนรายงานข่าวไปทั่วโลก รัฐบาลไทยจะเริ่มเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสูตรแล้วและเดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ 10 ประเทศ  โดยไม่ต้องกักตัวตามมาตรการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ในวันที่ 1 พ.ย.นี้


บีบีซีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ของไทยยอมรับว่าการตัดสินใจเช่นนี้ของรัฐบาลมาพร้อมกับความเสี่ยงบางประการ แต่มันถูกมองว่านี่ถือเป็นก้าวสำคัญของการฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด


10 ประเทศที่ถูกไทยมองว่าความเสี่ยงต่ำ รวมทั้งสหราชอาณาจักร จีน สิงคโปร์ เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 10,000 รายต่อเนื่องทุกวันมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564


นอกจากนั้น มีประชาชนในประเทศไทยที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว อยู่ที่ประมาณ 32% ของจำนวนประชากรในประเทศเกือบ 70 ล้านคน และครึ่งหนึ่งของประชากรในประเทศ หรือ 50% ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 1 เข็ม


นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ ซึ่งแถลงในเรื่องนี้ผ่านทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อเวลา 20.30 น. ของวันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา ยังระบุด้วยว่า ผู้เดินทางจาก 10 ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ ควรแสดงผลการตรวจเชื้อโควิดก่อนออกเดินทางว่ามีผลออกมาเป็นลบ และควรมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งทันทีที่เดินทางถึงประเทศไทย ซึ่งหากผลการตรวจสองครั้งออกมาว่าปลอดโควิด-19 ผู้เดินทางจากประเทศเหล่านี้ สามารถเดินทางได้อย่างอิสระเช่นเดียวกับคนไทยปกติ


อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ กล่าวเตือนว่า ถ้าในสองสามเดือนหรือสี่เดือนข้างหน้า มีเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่อันตรายมากๆ เกิดขึ้นอีก รัฐบาลก็ต้องจัดมาตรการที่เหมาะสมมาคุมสถานการณ์เอาไว้ให้ได้


ด้านเดอะการ์เดียน รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้เคยประกาศเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่าจะเริ่มเปิดประเทศในเดือนตุลาคม และตั้งเป้าจะเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนให้ได้ถึง 70% ของจำนวนประชากรในประเทศ


ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า มีประชาชนทั่วประเทศไทยได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกอยู่ที่ 48% และได้รับวัคซีนสองเข็มกว่า 30%


เดอะการ์เดียนชี้ว่า กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวยามราตรี ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการเคอร์ฟิว เช่นเดียวกับ ผับ บาร์ที่ยังถูกสั่งปิด 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ภายในวันที่ 1 ธันวาคม รัฐบาลไทยจะพิจารณาอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ และจะพิจารณาอนุญาตให้สถานที่พักผ่อนหย่อนใจและสถานบันเทิง เปิดให้บริการได้ ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เพื่อสนับสนุนและกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว 


เดอะ การ์เดียน รายงานด้วยว่า เมื่อปีที่แล้ว ประเทศไทยได้สูญเสียรายได้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไปประมาณ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทยลดลงไปถึง 83% อยู่ที่ 6.7 ล้านคน จากสถิติ 2 ปีก่อนหน้าซึ่งมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทย 39.9 ล้านคน


ในขณะที่ ราชอาณาจักรไทยยังคงมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ประมาณ 10,000 ต่อวัน และส่วนใหญ่ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นไปอยู่ที่กว่า 1.7 ล้านราย และเสียชีวิต 17,751 ศพ

 

ขอบคุณที่มาข่าว ไทยรัฐออนไลน์


81