มิสเตอร์เอส หัวหน้าพรรคคนใหม่เพื่อไทย...?


226

 

มิสเตอร์เอส หัวหน้าพรรคคนใหม่เพื่อไทย...?

 

เสียงปี่กลองการเลือกตั้งระดับชาติเริ่มดังกระหึ่ม บนคำมั่นของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่ให้ไว้ต่อสังคมยืนยันอยู่ครบวาระ 4 ปีเต็ม แต่ทุกพรรคเริ่มปรับทัพสู่สนามเลือกตั้งใหญ่ โดยมีอย่างน้อย 4 พรรคประกาศรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

 

พรรคพลังประชารัฐ ขอเข็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นบัญชีรายชื่อนายกฯอีกรอบ


พรรคประชาธิปัตย์ ชู นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค


พรรคภูมิใจไทย อุ้มนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค


พรรคก้าวไกล ภูมิใจนำเสนอ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค


พรรคกล้า ปักหมุดชื่อนายกรณ์ จาติกวณิช ลงประชัน

 

เหลือพรรคเพื่อไทยที่มีโอกาสกลับมาเป็นรัฐบาล โดยรอการปรับโครงสร้างพรรคและเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แทนชุดเดิมที่มีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เป็นหัวหน้าพรรคและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ล่าสุดมีการปล่อยชื่อ “มิสเตอร์เอส”ว่าจะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่

 

เท่ากับว่า”พงศ์”ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ เขยใหญ่ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่ถูกวางตัวให้เป็นหัวหน้า และเจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ในช่วงมีกระแสข่าวว่าจะมานำทัพเพื่อไทยว่า “ผมไม่สนใจการเมือง ตอนนี้ Passion ผมเป็นเรื่องธุรกิจที่กำลังทำ ผมถนัดทางนี้ ขอลุยทางนี้ Passion ผมคือเรื่องธุรกิจ ผมถนัดทางด้านธุรกิจ ไม่ถนัดการเมือง มันเป็นเรื่องของอนาคต อยากทำตรงนี้ให้ดีที่สุด อนาคตยังไม่ได้คิด”(เว็บไซต์ไทยรัฐ3กันยายน2561)

 

พลิกดูรายชื่อ “มิสเตอร์เอส” พบ “พี่ตู่” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งก่อนก่อตั้งพรรคเสรีรวมไทย ระดับแกนนำยุคพรรคพลังประชาชนก่อนถูกยุบเป็นพรรคเพื่อไทย เคยถูกทาบทามให้เข้ามาเป็นหัวหน้าพรรค แต่ติดขัดหลายปัจจัย และวันนี้เป็นอีกครั้งที่ชื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ คาดเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรค บนเสียงทัดทานจากผู้มีอำนาจตัวจริงในพรรคว่า “จะซ้ำรอยนายสมัคร สุนทรเวช หรือไม่ ที่ขึ้นเป็น นายกฯ แล้วสั่งไม่ได้”


และ “มิสเตอร์เอส”อีกคนที่ถูกจับตามองตลอด คือ “บิ๊กบอสใหญ่แห่งแสนสิริ” ในวงการเรียกขานว่า “คุณนิด” เศรษฐา ทวีสิน ซึ่งเคยถูก คสช.เรียกไปรายงานตัวในยุคยึดอำนาจจากรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในจังหวะวิกฤติโควิด-19 วิกฤติเศรษฐกิจ และการเคลื่อนไหวของม็อบเยาวชน เจ้าหน้าได้ออกมาแสดงความคิดเห็นที่แหลมคมต่อสาธารณะบ่อยมาก จนเชื่อว่าเป็นคนที่จะก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนต่อไป

 
ลุ้นรอดูมิเตอร์เอสคือ “เสรีพิศุทธ์-เศรษฐา” หรือ....?


226