สัญญาณนับถอยหลังเริ่มเด่นชัด


142

 

เปิดก็เสี่ยงตาย ไม่เปิดก็อดตาย

รู้ว่าเสี่ยงแต่ก็ต้องลอง ภาวะหลังพิงฝา "ลุงตู่" กัดฟันเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวตามเดตไลน์ 120 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป ท่ามกลางอาการขนหัวลุกของหลายฝ่าย

แผนเปิดประเทศดูเลื่อนลอย หลายจังหวัดยังได้วัคซีนโควิดไม่ครบโดส ภูมิคุ้มกันหมู่คนไทยยังห่างไกลความจริง พื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญยังเป็นศูนย์กลางการติดเชื้อ

 

เปิดแล้วต้องลุ้นใจหายใจคว่ำนักท่องเที่ยวจะกล้ามาหรือไม่ ประเทศไทยยังอยู่ในแบล็กลิสต์หลายชาติ สหรัฐฯโชว์ไฟเตือนหรา ไทยแลนด์โซนสีแดงเข้ม ให้หลีกเลี่ยงการเดินทาง ฝั่งอียูก็ปลดไทยออกจากบัญชีกลุ่มประเทศปลอดภัย

 

เชื้อโรคยังยัวเยี้ย ผู้ติดเชื้อยังเกาะกลุ่มหลักหมื่นต่อวัน คนตายไม่เฉียดร้อยก็ทะลุร้อย  ถ้าเปิดประเทศ โดยไม่มีแผนควบคุมให้ดี ก็ไม่รู้เจ้าบ้านหรืออาคันตุกะผู้มาเยือน ใครจะแพร่เชื้อให้ใคร

 

ตัวอย่างมีให้เห็นโซนนำร่องภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เปิดแล้วไม่ปัง มีแต่แป้ก นักท่องเที่ยวยังโหรงเหรง

 

แต่ ณ นาทีนี้ “ลุงตู่” ไม่มีทางเลือกอื่น ยังไงก็ต้องเปิดประเทศ ในภาวะใกล้ถังแตก ถึงขั้นต้องขยายเพดานกู้หนี้สาธารณะจาก 60 เป็น 70% หาทางกู้เพิ่ม นำเงินมาใช้ ในยามไม่มีรายได้หลักประเทศ ด้านท่องเที่ยวมาหล่อเลี้ยง

 

ต้องไล่ปลดล็อกความเสี่ยงทีละขั้น ค่อยๆเปิดประเทศทีละสเต็ปไปสู่ขั้นนอนสต๊อป แม้กระทั่งกิจการเสี่ยง ผับบาร์สถานบันเทิงก็วางโปรมแกรมเปิดในวันที่ 1 ธ.ค.

 

เดิมพันหาเงินเข้าประเทศสู้กับสงครามเชื้อโรค เสี่ยงแค่ไหนก็ถอยหลังลำบาก เพื่อความอยู่รอดของรัฐบาลและความอยู่รอดของประชาชน

 

เศรษฐกิจไทยเจียนไปเจียนอยู่ พอๆกับเสถียรภาพรัฐบาลที่แกว่งไปแกว่งมา ผู้นำกำลังเมาหมัด ศึกนอกเจอม็อบยกระดับรุกไล่ ศึกในคนในพรรคก็คอยก่อคลื่นใต้น้ำ คลื่นลมในพรรคยังแปรปรวน

 

สงครามในพรรคพลังประชารัฐที่ทำท่าจะสงบ ตั้งเค้าขึ้นมาใหม่ ส.ส.รุมแอนตี้ “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เข้ามาเป็นใหญ่ในค่ายพลังประชารัฐ

 

สายตรงนายกฯถูกขย้ำหนักในพรรค โดนเครือข่าย “บิ๊กป้อม” รับน้องสะบักสะบอม  ป้องกันการรุกคืบเข้าแชร์อำนาจในพรรคพลังประชารัฐของ “บิ๊กตู่” 

 

ทีม “ลุงป้อม” ก็ต้องรักษาที่ยืนในพรรค ไม่ยอมถูกแชร์ส่วนแบ่งอำนาจ ส่งสัญญาณ “พี่ใหญ่ -น้องเล็ก” เคลียร์ใจกันไม่จบจริง ศึกพี่น้อง 3 ป.ส่อแววยืดเยื้อ

 

อาการแตกคอในหมู่พี่น้องทรงๆทรุดๆ ไทม์ไลน์ไปต่ออาจลากได้ไกลสุดแค่ปีหน้า อย่างที่นักการเมืองจับกลิ่นไอเลือกตั้งใหม่ได้ คีย์แมนแต่ละพรรคแข่งกันลงพื้นที่ เช็กเรตติ้งถี่ยิบ 

 

โอกาสลากยาวครบวาระริบหรี่ สัญญาณนับถอยหลังเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ 

 

#พยัคฆ์ศึก

 


142