กัดไม่ปล่อย! รัฐสภาใหม่สร้างเสร็จแล้ว ปัญหาเกี่ยวเนื่องยังอื้อ


41

 

กัดไม่ปล่อย รัฐสภาใหม่สร้างเสร็จแล้ว แต่ปัญหาเกี่ยวเนื่องยังอื้อ  “วัชระ” เผย ศาลคดีอาญาทุจริตกลางฯ ขีดเส้นตาย ให้ ยื่นกรณีไม่ส่งมอบแถบเสียง ชวเลข หรือรายงานการประชุมให้ศาล ภายในวันที่ 1 พ.ย.นี้ 


นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ( 12 ต.ค.64 ) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกนั่งบัลลังก์นัดพร้อมตรวจพยานหลักฐานกำหนดวันนัดพิจารณาคดีที่นายชัชวาล อภิบาลศรี อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)และประธานคณะกรรมการติดตามเร่งรัดการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ  ถูกตนฟ้องในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.137,157 จงใจแจ้งความเท็จว่า ไม่มีการจดบันทึกการประชุมของคณะกรรมการเร่งรัดและติดตามโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องส่งแถบเสียง ชวเลข หรือรายงานการประชุมดังกล่าวต่อศาล 

 

ซึ่งในการแจ้งข้อความเท็จนี้เป็นการปฏิบัติหรือละเว้นหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์ ผู้อื่นหรือประชาชน หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต โดนนายชัชวาล ได้ขอขยายเวลายื่นคำแถลงข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายที่ศาลควรสั่งว่า คดีไม่มีมูลภายในวันที่ 11 พ.ย.64  ซึ่งเป็นวันที่นัดไต่สวนมูลฟ้อง ศาลพิเคราะห์แล้วอนุญาตให้ขยายเวลายื่นคำแถลงได้ภายในวันที่ 1 พ.ย.64 


ขณะเดียวกันในวันที่ 1 พ.ย.64  ศาลยังได้นัดไต่สวนคดีที่ตนฟ้องนายสรศักดิ์ เพียรเวช อดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.137,157 ข้อหาเดียวกับนายชัชวาล 

 

นายวัชระ กล่าวต่อว่า คดีนี้สืบเนื่องจากคดีที่นายชัชวาล ฟ้องหมิ่นประมาทนายตนที่ศาลอาญาเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท การที่นายชัชวาลและนายสรศักดิ์ ไม่ยอมส่งมอบแถบเสียง ชวเลข หรือรายงานการประชุมดังกล่าวต่อศาล มีเจตนาเพื่อไม่ต้องการให้ตนนำมาใช้เป็นประโยชน์ทางคดีที่ถูกนายชัชวาลฟ้องหมิ่นประมาทจากการตรวจสอบงบโป่งพองของการติดตั้ง ICT ของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งคดีที่ตนฟ้องนายชัชวาลและนายสรศักดิ์ นี้จะเป็นคดีตัวอย่างและอุทาหรณ์ของข้าราชการที่ไม่ยอมส่งมอบพยานหลักฐานตามหมายเรียกให้ศาลอาญาด้วย

 


41