ปะทะวุ่น! รับ "บิ๊กป้อม" ลงพื้นที่ขอนแก่น


733


รองผู้การ ตร.ขอนแก่นยึดไมค์ผู้ชุมนุมก่อนปะทะวุ่น หลังชุมนุมไล่ "ประวิตร วงษ์สุวรรณ"


วันที่ 14 ตุลาคม 2564 นักศึกษาและประชาชนร่วมเคลื่อนไหวต่อต้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขณะลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดขอนแก่น โดยนักศึกษาประชาชนได้ชุมนุมบริเวณลานสฤษดิ์ 


ก่อนมีกำหนดการเปิดศูนย์การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่นเมื่อเวลา 08.30 น. ขณะที่เจ้าหน้าควบคุมฝูงชนกว่า 300 นาย เจ้าหน้าที่ อส. ของทางจังหวัด คอยอารักขาอยู่รอบทางเข้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น 


โดย พล.อ.ประวิตร มีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนอุบลรัตน์และลงเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่และพบปะประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในจังหวัดขอนแก่น โดยมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐประจำภาคอีสานคอยตอนรับอย่างคับคัง และจะมีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีในวันถัดไป


ต่อมา 09.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ายึดไมค์กลุ่มผู้ชุมนุมขณะกำลังปราศัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล โดยอ้างว่า ไม่ได้ขออนุญาตใช้เสียงในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ


โดยไนท์ ดาวดิน นักกิจกรรมชาวขอนแก่น ได้พยายามขอไมค์คืนเพื่อปราศรัยต่อ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยอมคืนให้ส่งผลให้มีการผลักดันกันไปมาเกิดขึ้น 


จากนั้นเจ้าหน้าที่ คฝ.กว่า 20 นายได้กระโจนเข้ามาจับกุมนักศึกษา 1 ราย โดยเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายและถูกส่งตัวไปดำเนินคดียัง สภ.เมืองขอนแก่น


ต่อมาเวลา 10.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้พยายามเดินเข้าไปยังศาลกลางจังหวัดเพื่อขอเข้าพบพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ลงมาตรวจราชการจังหวัดขอนแก่น แต่ทางเจ้าหน้าที่ปิดเส้นทางไม่ให้เข้าจึงมีการดันเพื่อขอเปิดทางของกลุ่มผู้ชุมนุม ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมแยกย้ายเตรียมไปตอนรับพล.อ.ประวิตรฯ ยังพื้นที่อื่นๆ ต่อไป 
 

ขอบคุณที่มาข่าว เพจ The Isaan Record และภาพจาก เพจ ดาวดิน สามัญชน Daodin Commoners


733