โดนด่าแต่ไม่โกรธ


113

“บิ๊กตู่” ครวญโดนด่าในโซเชียล แต่ไม่โกรธ บอกรู้ว่าทำอะไรอยู่ ยันยันทำให้ดีที่สุด เขินหลังเจ้าอาวาสบอกอีก 5 ปีคงได้เจอกันแน่ เอาทุเรียนไปฝาก

เมื่อเวลา 10.40 น.วันที่ 15 ต.ค. ที่จ.อุบลราชธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางด้วยรถตู้โตโยต้า อัลพาร์ดสีขาว เลขทะเบียน กฉ 1111 ศรีสะเกษ มายังวัดป่าศรีแสงธรรม ต.ห้วยยาง อ.โขงเจียม ตรวจเยี่ยมแหล่งเรียนรู้พลังงานทดแทน“โคกอีโด่ยวัลเล่ย์” ณ โรงเรียนศรีแสงธรรม และศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบ โคก หนองนา โดยมีพระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีแสงธรรม ต้อนรับพร้อมนำเยี่ยมชม

 

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้เห็นการสืบสานรักษาต่อยอดตามพระราโชบายในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 9 ยืนยันรัฐบาลจะทำให้ดีต่อเนื่อง ตนดีใจและชื่นใจ นี่คือการสร้างพลังจากท้องถิ่น สร้างความเข้มแข็งริเริ่ม ส่วนความเดือดร้อนปัญหาต่างๆจะมอบหมายให้รมว.มหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล ตนจะประสานให้ทั้งหมด เพื่อสร้างฐานการเรียนรู้และใช้ประโยชน์ เป็นการใช้บ้าน วัด โรงเรียนหรือเรียกว่า บวร และชื่นชมเด็กนักเรียนที่ได้ทุนการศึกษาไปเรียนต่อที่เกาหลีใต้ หลายคนไปเกาหลีอย่างลิซ่า
       

 

จากนั้น นายกฯไปเยี่ยมชมห้องควบคุมไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยกล่าวว่า 
วันหน้าเราต้องประหยัดพลังงานเพื่อลดโลกร้อน จึงต้องศึกษาและดำเนินการต่อไปให้ใหญ่ขึ้น แต่ประชาชนต้องเข้าใจด้วย จากนั้น นายกฯเดินไปมอบทุนให้กับนักเรียน โดยช่วงที่เดินไป นายกฯกล่าวว่า มาต่างจังหวัดมีความสุข กรุงเทพฯ อากาศไม่เหมือนต่างจังหวัดมาแล้วมีความสุข ได้อยู่กับธรรมชาติ
       

ต่อมา นายกฯและคณะ ไปมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนโรงเรียนศรีแสงธรรม โดยมีตัวแทนนักเรียนอ่านกลอนต้อนรับ โดยนายกฯ กล่าวขอบคุณพร้อมกล่าวว่าถ้ามีเวลาจะแต่งกลอนตอบไปแล้ว โดยมีตัวแทนนักเรียนอ่านกลอนต้อนรับ วันนี้ทุกเรื่องที่เป็นปัญหาตนรับไปแล้วยืนยันจะดูแลให้ดีที่สุด เพราะเราเป็นรัฐบาลแต่ต้องทำให้ถูกต้องเพราะมีกฎระเบียบกฎหมายต่างๆ รัฐบาลมีจุดมุ่งหมายทำให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้า สิ่งที่วางไว้ยุทธศาสตร์ 20 ปีต้องเดินไปทุกปี แต่ไม่ใช่วางไว้ 20 ปีจะอยู่กับที่ตามที่นายกฯพูด ขอให้ทุกคนเข้าใจและเรียนรู้ โดยมีแผนแม่บทและแผนงานโครงการที่ต้องทำต่อเนื่องทุกปี และรวมผลงาน 5 ปีว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทุกคนเป็นทรัพยากรที่ต้องพัฒนาไปสู่อนาคต ต้องหาวิธีการให้ทุกคนมีอนาคตที่ดี นี่คือหน้าที่ของรัฐบาล ดูแลการศึกษาเรียนรู้และทำให้ทุกคนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานของความพอเพียง ยืนยันนายกฯ จะทำให้ดีที่สุด

 

ครูเปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่ 2 สังคมเราจะดีขึ้นได้เริ่มจากครอบครัว ต่อมาคือครูอาจารย์อบรมสั่งสอน วันนี้อยากให้ตั้งเป้าไว้อยากเป็นอะไร ทหาร ตำรวจ  ข้าราชการ ครู หมอ พยาบาล ซึ่งวันนี้ลุงอยู่ลุงทำให้ วันนี้โซเชียลมีเดียเป็นปัญหาทั้งโลก ตนเปิดไปดู อาจจะว่าลุงเยอะหน่อย แต่ลุงรู้ว่าลุงทำอะไรอยู่ ไม่ได้ทำอะไร ลุงไม่เคยโกรธอยู่แล้ว เพราะห้ามยาก
       

 

จากนั้น นายกฯกราบพระประธานบนศาลาวัดป่าศรีแสงธรรม ก่อนพบปะเครือข่ายโคก หนอง นา ของวัดป่าศรีแสงธรรม และจิตอาสาพัฒนาชุมชน เยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ “คนติดดิน การสร้างบ้านกดินด้วยเทคนิคเอิร์ธแบก” และฐานการเรียนรู้ “คนมีไฟ"นายกฯเยี่ยมชม พร้อมพบปะกับขาวบ้านในบูทกิจกรรมต่างๆถ่ายรูปด้วยอย่างอารมณ์ดี พร้อมรับปากจะทำถนนหนทางต่างๆให้กับชาวบ้าน โดยช่วงหนึ่งนายกฯได้สวมงอบชาวนาและหาบสาแหรกที่ใส่ผัก ผลไม้ โพสต์ท่าถ่ายรูป โดยชาวบ้านบอกให้สู้ๆ พล.อ.ประยุทธ์กล่าว"ขอบคุณนะจ๊ะ”และกล่าวว่า ขอให้ช่วยกันดูแลประเทศชาติ และครอบครัว รวมทั้งต่อยอดโคก หนอง นาโมเดล ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันสร้างการเรียนรู้ให้กับชาวบ้าน 
     

 

จากนั้น นายกฯ พร้อมคณะ ขึ้นรถรางเยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ต่างๆภายในศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบ โคก หนองนา โดยช่วงหนึ่งพระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีแสงธรรม กล่าวว่าได้ปลูกทุเรียนไว้ประมาณ 50 ต้น คาดอีก 5 ปีคงจะได้กินผล แล้วจะเอาไปฝากนายกฯซึ่งเชื่อว่าคงจะได้เจอกันอีก 5 ปีแน่นอน ทำให้บรรดารัฐมนตรีที่เดินทางไปด้วยหัวเราะชอบใจ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ ได้แต่ทำหน้านิ่งๆสงวนท่าที ก่อนกล่าวว่า “ขอบพระคุณจ้ะ” ขณะที่ก่อนไปยังจุดต่อไปได้มีกลุ่มชาวบ้านมาถือป้ายสนับสนุนและให้กำลังใจ อาทิ “ลุงตู่สู้ๆ” “เรารักลุงตู่นะ”และตะโกน"ลุงตู่สู้ๆ"ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มอย่างพอใจ ก่อนจะทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูและมินิฮาร์ท และขอให้ทุกคนร้องเพลง "รักกันไว้เถิด"


113