“บิ๊กตู่” อ้อนฝากหัวใจ สัญญาตราบใดยืนอยู่ตรงนี้ทำให้ดีที่สุด


87


 


“บิ๊กตู่” อ้อนฝากหัวใจ สัญญาตราบใดยืนอยู่ตรงนี้ทำให้ดีที่สุด ขอคนไทยรักกันอย่าแบ่งแยก บอกสู้ไปด้วยกันเด้อ

 

ที่ศาลาประชาวาริน ต.วารินชำราบ อ.วารินชําราบ จ.อุบลราชธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ตรวจเยี่ยมการบรรเทาภัยและการฟื้นฟูผู้ประสบภัยในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี โดยทันทีที่มาถึงตัวแทนชาวบ้านได้ผูกผ้าขาวม้าให้นายกฯและครม.ที่ร่วมคณะ โดยนายกฯได้ขอบคุณชาวบ้าน พร้อมกล่าวว่ารักกันไว้เถิด ก่อนกล่าวกับกลุ่มข้าราชการและผู้ใหญ่บ้านที่มาต้อนรับ ขอให้ร่วมกันทำความดี


        
โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำคณะรัฐมนตรีที่ร่วมคณะมาลงพื้นที่รวมทั้งบรรดา ส.ส. พร้อมกล่าวกับประชาชน ว่า ขอบคุณชาวจังหวัดอุบลราชธานีที่ให้การต้อนรับด้วยความรักและความมีมิตรไมตรีต่อกัน ขอฝากหัวใจนายกฯ ไว้ด้วย วันนี้ได้นำพาความห่วงใยความเป็นห่วงจากทุกคน มาให้ชาวอุบลราชธานี  ทราบดีว่าทุกคนได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น ซึ่งประเทศไทยมีปัญหาทั้งน้ำท่วมฝนแล้ง แต่จะเห็นได้ว่าหลายปีที่ผ่านมาพื้นที่ที่เคยมีน้ำท่วมมากก็จะท่วมน้อยลง รัฐบาลพยามดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่โดยเฉพาะประชาชนที่ ได้รับผลกระทบ 

 

ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำและผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยจะเร่งแก้ปัญหาให้ได้มากที่สุด และจะเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังออกให้เร็วที่สุดขณะเดียวกันก็ต้องกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งด้วย หากมีความสูญเสียเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ขอแสดงความเสียใจด้วยยืนยันว่าจะดูแลให้ดีที่สุด ซึ่งการเยียวยาต่างๆก็จะตามมาโดยได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ สำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหาย

 

“ผมเชื่อมั่นว่าชาวอุบลฯ เป็นคนเข้มแข็ง เป็นคนใจสู้ สิ่งสำคัญวันนี้คือทำอย่างไรจะให้ทุกคนมีรายได้ที่สูงขึ้น เราต้องยกระดับการทำเกษตรกรรมให้เพิ่มศักยภาพและมีรายได้มากขึ้น ขอเวลาให้ผมได้ทำงาน ผมจะพยายามทำให้เกิดความสำเร็จให้ได้ วันนี้นำความห่วงใย ความรักความปรารถนาดี และขอยืนยันกับทุกคนว่าตราบใดที่ผมยังยืนอยู่ตรงนี้จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่ออนาคตของทุกคน อย่างไรก็ตามทุกปัญหาจะให้นายกรัฐมนตรีหรือข้าราชการแก้คนเดียวคงไม่ได้ จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนทุกฝ่าย 

 

รวมทั้งต้องได้รับความร่วมมือและการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นจึงขอให้รับฟังสิ่งที่เป็นประโยชน์ และข้อเท็จจริง บางอย่างอาจต้องยอมเสียเพื่อให้ได้มา นายกฯ ขอสัญญากับประชาชน ว่าเราจะทำงานให้ดีที่สุด วันนี้เราเตรียมการที่จะเปิดประเทศ การค้าขายและทุกอย่างก็จะเริ่มดีขึ้น เพียงแต่เราต้องเดินหน้าอย่างระมัดระวัง ท่ามกลางปัญหาของ โควิด-19 สิ่งสำคัญที่สุดคือหลักชัยของประเทศ นั่นคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อพูดมาถึงตรงนี้ พล.อ. ประยุทธ์ได้ถามชาวบ้านว่า “พร้อมจะไปกับนายกฯหรือไม่ ขอให้ไปด้วยกัน ทั้งนายกฯ รัฐบาล ส.ส. ข้าราชการทุกคน ถือเป็นกระบวนการในการบริหารราชการแผ่นดิน ทุกคนต้องร่วมมือกันทำงาน เราจะทำแบบเก่าอีกไม่ได้แล้วเราต้องเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเห็นใจเพราะหลายอย่างยังติดที่กติกาและกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถไปแทรกแซงอะไรได้ แต่พยายามจะทำให้ดีที่สุด ที่ผ่านมาเราค้าขายไม่ได้เพราะคนไม่ออกจากบ้านแต่จากนี้ไปเมื่อมีการเปิดประเทศทุกอย่างจะค่อยๆดีขึ้นแต่ก็ขอให้ร่วมมือกันและระมัดระวัง ทุกอย่างอยู่ที่พวกเราทุกคน ระมัดระวังอย่าให้เกิดแพร่ระบาดกลับมาอีก ครอบครัวคือจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง ถือเป็นวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ของคนไทยซึ่งที่อื่นไม่มีในโลก ฝากความรักความห่วงใยจากหัวใจดวงนี้ของนายกฯมาถึงชาวอุบลราชธานีด้วย จะรับฝากหรือไม่ 


หัวใจของพวกเราคือประชาชน กลับใดที่ประชาชนมีหน้าตาไม่ผ่องใส มีรายได้ไม่เพียงพอมีหนี้สิน พวกเราจะพยายามแก้ให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยทุกอย่างต้องเริ่มต้นไปด้วยกันทุกคนต้องร่วมมือกับรัฐบาลไม่เช่นนั้นคงไปไม่ได้ ถ้ามัวแต่ขัดแย้งกันไปมาก็ทำอะไรไม่ได้ โอเคนะจ๊ะ"

 

จากนั้นนายกฯและครม.ได้มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยพร้อม ให้กำลังใจ ว่าอีกไม่นานน้ำก็จะลดแล้ว  ทั้งนี้ เมื่อมีชาวบ้านคนหนึ่งบอกกับพล.อ.ประยุทธ์ว่าให้สู้ๆ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า "ถ้าพวกเราสู้นายกฯก็สู้ สู้ไปกับนายกฯเราสู้ได้ เพราะนายกฯ สู้คนเดียวไปไม่ได้" ก่อน จะย้อนถามว่า "สู้บ่ สู้ไปด้วยกันเด้อ" 

 

ทั้งนี้ นายกฯได้ให้เจ้าหน้าที่เปิดเพลง "บ้านเกิดเมืองนอน" ให้ชาวบ้านฟัง พร้อมถามว่า "บ้านเกิดเมืองนอนของเราอยู่ที่ไหน อยู่ที่อุบลฯ อยู่ที่ประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยเป็นของพวกเราทุกคน ก็ต้องรักกัน ต้องสามัคคีกัน รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จะแบ่งแยกไม่ได้อีกแล้ว เข้าใจหรือไม่ เราไปไหนกันอีกไม่ได้แล้ว ประเทศไทยของเราอยู่ตรงนี้ แบ่งแยกไม่ได้ อย่าแบ่งแยก เราเป็นครอบครัวเดียว คนไทยต้องเป็นครอบครัวเดียวกันให้ได้นะจ๊ะ เดินหน้าไปด้วยกัน นายกฯจะทำให้ดีที่สุดเพื่อพวกเรา สัญญาๆ ขอเวลานะ"

 

 

 

 

 

 

 


87