นักวิจัยพบการกลายพันธุ์โควิด-19 เชื่อมโยงการดื้อยา "เรมเดซิเวียร์"


95


อาการดื้อยา "เรมเดซิเวียร์" ยาต้านไวรัสของกิลเลียด ไซแอนเซส (Gilead Sciences) ถูกพบในตัวอย่างไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของคนไข้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอรายหนึ่ง ซึ่งใช้ยาตัวดังกล่าวรักษาอาการติดเชื้อโควิด-19 รื้อรัง จากการเปิดเผยของนักวิจัยเมื่อช่วงกลางสัปดาห์
 

การกลายพันธุ์คล้ายกันที่ก่อให้เกิดการดื้อยา เคยเกิดขึ้นในการศึกษาในห้องปฏิบัติการมาแล้ว แต่ที่ผ่านมา ไม่เคยมีรายงานในคนไข้ที่ได้รับการรักษาด้วยยาแบบฉีดตัวนี้มาก่อน จากการเปิดเผยของ ชีพ คานธี อาคิโกะ ไอวาซากิ และเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ณ โรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัยเยล สหรัฐฯ
 

งานวิจัยระบุว่า คนไข้เพศหญิงในวัย 70 ปีเศษๆ ซึ่งเคยรักษาอาการมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin Lymphoma) ติดเชื้อโควิด-19 ในเดือนพฤษภาคม 2020 จากนั้นได้รับยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งช่วยให้อาการต่างๆ บรรเทาลง แต่อาการจากการติดเชื้อไม่หายไปโดยสิ้นเชิง มันเรื้อรังนานหลายเดือน ส่งผลกระทบต่อการรับรู้กลิ่นของเธอ
 

ผลการวิเคราะห์พันธุกรรมของไวรัส พบว่ามันมีการกลายพันธุ์ระหว่างการรักษา ซึ่งดูเหมือนว่าจะลดประสิทธิภาพของยา อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญประสบความสำเร็จในการรักษาอาการติดเชื้อผ่านการบำบัดด้วยโมโนโคลนอลแอนติบอดี (Monoclonal Antibody) ซึ่งช่วยให้การรับรู้กลิ่นของเธอฟื้นคืนมาเช่นกัน
 

"ในขณะที่ผลการค้นพบจำกัดเพียงแค่เคสเดียวและจำเป็นต้องได้รับการยืนยันความน่าเชื่อถือในประชากรคนไข้กลุ่มใหญ่กว่านี้ แต่มันบ่งชี้ว่าเรมเดซิเวียร์สามารถก่อการดื้อยาในคนไข้ ซึ่งขับเคลื่อนการวิวัฒนาการของไวรัส" พวกนักวิจัยระบุในผลการศึกษา ซึ่งนำเสนอบนเว็บไซต์ medRxiv ก่อนการทบทวนของผู้ทรงคุณวุฒิและเผยแพร่ในวารสารการแพทย์

ที่มา : บลูมเบิร์ก


95