น่าห่วงรัฐธรรมนูญไม่ตรงปก


201

ไม่มีปาฏิหาริย์ ตอกฝาโลงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ภาคประชาชน


“พลังประชารัฐ-ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์” และทีม ส.ว.นำทีมเทกระจาดร่างฉบับประชาชนกลางสภาตามคาด


เสียงไม่รับหลักการท่วมท้น 473 ต่อ 206 คะแนน งดออกเสียง 6 มีแค่เสียง ส.ส.ฝ่ายค้านสนับสนุนแค่ฝ่ายเดียว ไม่เพียงพอต่อการรับหลักการ


ร่างภาคประชาชนเกมโอเว่อร์ หมดทางไปต่อ รัฐธรรมนูญปี 2560 ยังมีภูมิคุ้มกันสูง ตราบใดที่ฝ่ายรัฐบาลกับ ส.ว.ประสานเสียงไปทางเดียวกัน


แคมเปญรื้อระบอบประยุทธ์ถูกตีตกราบคาบ ความหวังยุบวุฒิสภา ยกเครื่องใหญ่ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ ล้มล้างคำสั่ง คสช. วางกลไกต้านรัฐประหาร เพื่อตัดวงจรการสืบทอดอำนาจ ถูกเก็บเข้าลิ้นชัก


โนสน โนแคร์ ความรู้สึกประชาชน ใครคิดล้มรัฐธรรมนูญปี 2560 ถอนรากถอนโคนการสืบทอดอำนาจ ถูกตราหน้าเนรคุณแผ่นดิน


หนทางสู่ความปรองดองริบหรี่  ไฟขัดแย้งทางความคิดของคน 2 เจเนอเรชั่นลุกโชนหนักขึ้น ความแตกแยกยิ่งร้าวลึก โอกาสยากที่จะกละบมาจับเข่าคุยกันได้


แนวโน้มอาจมีการปลุกพลังลงถนนรอบใหม่ หลังเด็กรุ่นใหม่เจ็บช้ำน้ำใจเพิ่มจากปมแก้รัฐธรรมนูญ ต่อเนื่องจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้


เกมแก้รัฐธรรมนูญยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา หากมีเนื้อหาทุบกล่องดวงใจฝ่ายกุมอำนาจ ไม่ว่าเสนอไปกี่ฉบับทั้งเว่อร์ชั่นการตั้ง ส.ส.ร.ของฝ่ายการเมือง หรือเวอร์ชั่นเด็กรุ่นใหม่ถูกเบรกหัวทิ่ม เจอโหวตคว่ำเรียบ


แม้ร่างฉบับประชาธิปัตย์เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ผ่านด่านอรหันต์ไปได้ก่อนหน้านี้ เพราะฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านแชร์ผลประโยชน์การเลือกตั้งลงตัว จึงกดปุ่มผ่านกันง่ายๆ แต่สุดท้ายก็ยังลูกผีลูกคน ไม่รู้จะได้ใช้หรือไม่


หากผลสุดท้ายเป็นอุปสรรคต่อเส้นทางไปต่อของ “ระบอบประยุทธ์” เวลาและสถานการณ์เปลี่ยนไป ความได้เปรียบไม่เป็นไปอย่างที่คิดไว้


ขั้นตอนกว่าจะได้รัฐธรรมนูญใหม่ที่บังคับใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบยังอีกยาวไกล ต้องไปวัดดวงสู้กันในชั้นพิจารณากฎหมายลูกอีกหลายยก โอกาสเล่นแร่แปรธาตุเกิดขึ้นได้ตลอดทาง


คำตอบสุดท้ายยังไม่รู้จะได้รัฐธรรมนูญใหม่ตรงปกตามที่คุยกันไว้หรือไม่ หรือเผลอๆอาจหนักถึงขั้นเปลี่ยนปกใหม่


การแก้ไขอะไรที่ไปกระทบความได้เปรียบที่กลุ่มผู้มีอำนาจหวงแหน ตัวอย่างมีให้เห็น มักถูกทิ้งไว้กลางทาง


คงคอนเซ็ปต์รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์มาเพื่อพวกเราไว้อย่างเหนียวแน่น จะให้บังคับใช้กันง่ายๆ ไม่มีทาง

 

 พยัคฆ์ศึก 


201