ศาลให้ประกัน "ไมค์" ปมโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่น สถาบันฯ


325

 

ศาลอาญาให้ประกัน ไมค์ คดี 112 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่น สถาบันฯ กำหนดเงื่อนไข พร้อมใส่กำไล EM ห้ามออกจากเคหะสถาน เเต่ยังไม่ถูกปล่อยตัวเพราะติดคดีอื่นอีกหลายสำนวน

 

23 พ.ย.64 ที่ศาลอาญารัชดา มีคำสั่ง ที่นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ อายุ 25 ปี ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในคดีหมายเลขดำ อ.2380/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภาณุพงศ์ เป็นจำเลย ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 , พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 8 ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยได้ให้การปฏิเสธ

 

คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า ช่วงเวลากลางคืน เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ถึง 7 ธันวาคม 2563 จำเลยผู้เป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อบัญชี “ภาณุพงศ์ จาดนอก” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 9 หมื่นคน ได้โพสต์ข้อความลักษณะหมิ่นสถาบัน ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร โดยการโพสต์ของจำเลยดังกล่าว ทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์ข้อความอันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ต่อมาเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2564 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบ และทำการสอบสวนแล้ว ปรากฏว่าจำเลยให้การปฏิเสธ โดยทนายจำเลยยื่นประกันตัวผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 

 

ศาลพิเคราะห์เเล้วเห็นว่าเหตุที่ไม่ปล่อยชั่วคราวเรื่อยมาเพราะเกรงว่าจะก่อเหตุร้ายตามปวิ.อาญา ม.108/1(3) เหตุตามนี้อาจเปลี่ยนไปได้ กรณีที่เห็นว่าจำเลยถูกขังมานานพอสมควรจนรู้สึกระมัดระวังตัวต่อการจะก่อเหตุร้ายแล้ว ประกอบกับโจทก์ไม่ได้คัดค้านการให้ประกัน เมื่อคำนึงถึงสิทธิของจำเลยแล้ว เห็นควรให้โอกาสจำเลย จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยกำหนดเงื่อนไข 1. ห้ามกระกระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 2. อยู่ในเคหสถานตลอดเวลา 3. ติดกำไล EM  4.ให้มีการตั้งผู้กำกับดูแล 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภาณุพงศ์ ยังถูกหมายฝากขังอยู่ในสำนวนอื่นของศาลอาญาอีกไม่ต่ำกว่า3 สำนวน เเม้ว่าจะได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีนี้แต่ตัวยังถูกคุมขังตามหมายอื่น


325