มะกันผนึก 5 ชาติปล่อยน้ำมันพยุงราคา 


89

 

รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศร่วมมือกับอีก 5 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น จีน อินเดีย ออสเตรเลีย อังกฤษ ในการปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์จำนวนหลายล้านบาร์เรล หวังพยุงราคาน้ำมัน เช่นเดียวกับนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญีปุ่่น ที่เผยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 พ.ย.64 ตามเวลาท้องถิ่นในกรุงโตเกียวว่าเตรียมปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองเป็นครั้งแรกเพื่อลดราคาน้ำมัน  
 

การตัดสินดังกล่าวเกิดขึ้น หลัง ไบเดน ย้ำข้อเรียกร้องไปถึงองค์กรกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือกลุ่มโอเปคให้เพิ่มกำลังผลิตแต่ไร้การตอบสนองใด แม้จะมีการประชุมกลุ่มโอเปคอีกครั้งในวันที่ 2 ธ.ค.64 ที่จะถึงนี้ เพื่อหารือถึงนโยบายการเพิ่มกำลังผลิต แต่ก็ยังไม่มีทีท่าจะเปลี่ยนไปจากเดิมที่ยังให้คงเป้าหมายภายใต้ข้อตกลงในการทะยอยเพ่ิมกำลังการผลิตในแต่ละเดือนให้ได้ 400,000 บาร์เรล/วัน ซึ่งสหรัฐฯ มองว่าช้าเกินไป 
 

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงนี้ สหรัฐฯ จะปล่อยน้ำมัน 50 ล้านบาร์เรล เทียบเท่ากับ 2 วันครึ่งของความต้องการจากคลังปิโตรเลียมสำรองทางยุทธศาสตร์ที่มีอยู่ทั้งหมดกว่า 600 ล้านบาร์เรล ส่วนอินเดียเตรียมปล่อย 5 ล้านบาร์เรล อังกฤษ 1.5 ล้านบาร์เรล ญี่ปุ่่น 4.2 ล้านบาร์เรล ขณะที่จีนกับเกาหลีใต้ยังไม่ได้ประกาศ แต่หลายฝ่ายก็เป็นกังวลถึงปริมาณการปล่อยน้ำมันอาจช่วยบรรเทาตลาดบริโภคได้เพียงไม่กี่วัน


89