ยอมเสียคน ดีกว่าเสียอำนาจ


187

 

ยอมเสียคนดีกว่าเสียอำนาจ

เข้าโหมดกติกาใหม่เป็นทางการ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบหลังร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา ซีกเพื่อไทยคึกคักได้กลับมาเล่นตามเกมถนัด ส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน 

 

โอกาสทวงคืนความยิ่งใหญ่อาจเป็นฝันที่เป็นจริง กระตุกพรรคใหญ่ พรรคกลาง พรรคเล็กขนหัวลุก กลัวปลุกผีระบอบ “ทักษิณ” คืนชีพ กลัวเกิดเผด็จการสภาฯซ้ำร้อยอดีต

 

คงไม่ใช่แค่พรรคกลาง พรรคเล็กที่ไม่แฮปปี้ แม้แต่เพื่อนร่วมฝ่ายค้าน พรรคก้าวไกลก็แอบหมั่นไส้ เพราะที่นั่ง ส.ส. มีแนวโน้มหายอื้อ หมดสิทธิกลับมาเปรี้ยงปร้างเหมือนเก่า

 

คำนวณคร่าวๆ พิมพ์เขียวฉบับใหม่ เอื้อทัพเพื่อไทยโกย ส.ส. เป็นกอบเป็นกำ  คาดการณ์จะมี ส.ส. บัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้นขั้นต่ำ 30 คน ไม่รวม ส.ส. เขตตามทุนเดิมที่มีอยู่ 132 ที่นั่งในรอบที่แล้ว 

 

บวกลบคูณหารกันแล้ว เลือกตั้งสมัยหน้าแนวโน้มขึ้นแท่นนัมเบอร์วันเป็นไปได้สูง

 

ตรงข้ามกับพรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่รู้กติกาบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะเป็นคุณต่อพรรคจริงหรือไม่ ในภาวการณ์ที่ เรตติ้ง “ลุงตู่” ทิ้งดิ่งลงเหว 

 

จากเดิมที่เห็นดีเห็นงาม “บัตร 2ใบ” ได้วัดกำลังแค่ 2 พรรคใหญ่ “พลังประชารัฐ-เพื่อไทย” มาวันนี้ชักลังเลเพราะสถานการณ์ไม่เป็นใจ เข้าข้างพลังประชารัฐ 

 

ฉากความขัดแย้งในพลังประชารัฐ ที่มีคู่กรณีหลัก “บิ๊กตู่” ปะทะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ไม่รู้จะทน หวานอม ขมกลืน ต่อได้นานแค่ไหน อาจจะต้องมีมีใครเป็นฝ่ายไป 

 

หากถึงขั้นแยกวง “บิ๊กตู่” และทีม 6 รัฐมนตรี หนีไปตั้งค่ายใหม่ “ไทยสร้างสรรค์” ตามข่าวลือ ยิ่งส่งผลตัดคะแนนโดยตรงกับพรรคพลังประชารัฐ เอาแค่ปักหลักสู้ในชื่อพลังประขารัฐ ก็หืดจับ ไม่รู้จะชนะเพื่อไทยได้หรือไม่ ขืนวงแตก แยกกันไปใหญ่ ยิ่งช่วยเร่งโตให้พรรคเพื่อไทยปั่นแต้มสนุกมือ โอกาสถูกทิ้งห่างมีมากยิ่งขึ้น 

 

วิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ต้องไปแก้เกมชั้นยกร่างพิจารณาร่างกฎหมายลูก ตัดต่อพันธุกรรมร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้วิธีการนับคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ค้ำจุนพรรคเพื่อไทย 

 

เหมือนที่หลายพรรคไม่อยากได้การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อตามโมเดลปี 2554 ให้นำคะแนนที่แต่ละพรรคการเมืองได้รับเลือกตั้งทั้งประเทศมารวมกัน หารด้วย 100 คิดเป็นคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ต่อ ส.ส. 1 คน เข้าทางช่วยพรรคเพื่อไทยฟัน ส.ส. เป็นกอบเป็นกำ

 

โมเดลคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อต้องลุ้นหนัก จะพลิกคว่ำพลิกหงายออกมารูปแบบใด ดูแล้วไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้สูตรคณิตศาสตร์ตรงตามที่พรรคเพื่อไทยต้องการแน่

 

ขั้นตอนยกร่างกฎหมายลูกหนีไม่พ้นกับดัก หลุมพราง ขัดขวางทีมนายใหญ่ให้ฝันค้าง ชวดแลนด์สไลด์ 

 

บอนไซกันทุกทางไม่ให้เพื่อไทยกลับมาเป็นเสียงข้างมาก ตั้งรัฐบาลกันได้ง่ายๆ 

 

ค่ายพลังประชารัฐเองที่เคยเห็นดีเห็นงาม อยากทิ้งขว้างการนับแต้มวิธีจัดสรรปันส่วนผสมตามกลไกรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน อาจจะต้องพลิกตำราแก้เกมกันใหม่ ป้องกันไม่ให้แต้มไหลไปเข้าทางคู่แข่งสำคัญฝ่ายเดียว 

 

สุดท้ายอาจต้องเปลี่ยนจุดยืนไปอีกทาง หลังพลาดท่าไปตีโง่เปิดทางให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบเอง 

 

สถานการณ์ไฟต์บังคับบีบให้ยอมเสียคน ดีกว่าเสียอำนาจ

 

#พยัคฆ์ศึก


 


187