"สุทิน" โต้ ปมนับองค์ประชุม เป็นหน้าที่เพื่อถ่วงดุล


32


 

วันที่ 25 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ส.ส. รัฐบาลวิจารณ์ฝ่ายค้านนับองค์ประชุม ว่า ไม่ใช่ไม่เหมาะสม อยากให้รัฐบาลโดยเฉพาะคนที่พูดได้ศึกษาประวัติศาสตร์และเรียนรู้วัฒนธรรมไทย การนับองค์ประชุมเป็นมาตรการหนึ่งของฝ่ายค้านหรือเสียงข้างน้อยที่จะใช้เมื่อยามจำเป็นเพื่อถ่วงดุลฝ่ายรัฐบาลหรือเสียงข้างมาก ฝ่ายเสียงข้างมากมักจะใช้เสียงที่มีอยู่ในการเอาเปรียบ 

 

ฝ่ายค้านทุกสมัยจึงมักใช้วิธีการนับองค์ประชุมเพื่อตอบโต้ และไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิดขึ้นในฝ่ายค้านชุดนี้ หากศึกษาดีแล้วจะเห็นว่าฝ่ายค้านชุดนี้นับองค์ประชุมน้อยที่สุดใน 2 ปี ที่ผ่านมา จะมีแค่สมัยนี้ที่นับองค์ประชุมถี่ขึ้น ทำให้เหตุว่า ส.ส. ฝ่ายรัฐบาบเริ่มหย่อนยานไม่รับผิดผิดชอบฉะนั้นการเอาปัญหาของรัฐบาลมาเป็นปัญหาของประเทศ ฝ่ายค้านจึงต้องงัดมาตรการนี้มาใช้เท่าที่จำเป็น

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนหลังจากนี้จะมีการใช้มาตรการนับองค์ประชุมถี่มากขึ้นหรือไม่นั้น คงต้องรอดูพฤติกรรมของรัฐบาล หากดูแล้วการทำงานเป็นไปด้วยความรับผิดชอบก็คงไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการนี้ แต่หากมีความหย่อนยานก็จำเป็นต้องนำมาใช้ อย่างไรก็ตามจะเห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะไม่ใช้วิธีนับองค์ประชุม แต่จะใช้วิธีไม่แสดงตน ซึ่งมันนุ่มนวลกว่า เพราะเรายังให้เกียรติรัฐบาล แต่เหตุการณ์เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) เกิดกรณีการท้าทายและมีการกล่าวไม่เหมาะสมจึงทำให้เกิดการนับองค์ประชุมเท่านั้นเอง


 


32