“สุทิน” จ่อตั้งกระทู้ถาม "ดอน" ปมเยือนพม่า


57

“สุทิน” จ่อ ตั้งกระทู้ถาม "ดอน" รมว.ต่างประเทศ ปมเยือนพม่ากระทบ ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของประเทศ


เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 25 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า วันนี้จะถามกระทู้เกี่ยวกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ไปเยือนพม่า และเกิดเหตุการณ์ที่อาจจะส่งผลเสียต่อประเทศ จึงอยากจะถามและฟังรัฐมนตรีตอบ ซึ่งหลังจากนายดอนไปเยือนพม่าก็มีซีไอเอเข้าไปพบรัฐบาล รวมทั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) มีข่าวจากทางสหรัฐอเมริกาในการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ทางออนไลน์ที่สหรัฐจัดขึ้นเป็นครั้งแรก พบว่าไม่มีรายชื่อประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของประเทศ รวมถึงมีผลต่อการแก้ปัญหาที่จะยุ่งยากต่อไปในอนาคต 


นายสุทิน กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 3 เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ปกติ รัฐบาลจะต้องชี้แจงต่อสังคมถึงเหตุผล รวมทั้งต้องอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหาผลกระทบนี้อย่างไร ส่วนเหตุการณ์ที่ไปเยือนพม่าน่าจะมีความเชื่อมโยงกันกับการที่ไม่ถูกเชิญไปร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย เนื่องจากในขณะที่องค์กรสำคัญของโลกไม่ว่าจะเป็นสหประชาชาติ อาเซียน หรือประชาคมโลกโดยทั่วไป อยู่ในระหว่างที่ใช้มาตรการกดดันพม่า ให้กลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตย แต่ไทยกลับมามีท่าทีตรงกันข้ามในการไปเยือนพม่า


“ในประเทศอื่นๆ เขาไม่ไป มีความระมัดระวังท่าทีอย่างมาก แม้จีน ญี่ปุ่นจะไปแต่ก็ใช้เพียงระดับทูตพิเศษ ไม่ใช่ผู้นำทางรัฐบาลไป แต่ไทยกลับใช้ผู้นำรัฐบาลไปและดูเหมือนพม่าจะใช้โอกาสนี้นำข่าวนี้มาสร้างความชอบธรรมให้กับทางรัฐบาลของตน จึงเชื่อว่าด้วยเหตุผลนี้เป็นเหตุผลสำคัญ ไทยจึงไม่ถูกเชิญเข้าร่วมประชุมสุดยอดประเทศประชาธิปไตย” นายสุทิน กล่าว


57