เวทีสุดยอด ปชต. เป็นการเมืองล้วนๆ


140

“ดอน” ไม่แคร์ ไทยถูกเมินเชิญร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ซัดเป็นเวทีการเมืองล้วนๆ โวบินไปเยือนประเทศเมียนมาร์ ช่วยด้านมนุษยธรรมตามที่นานาประเทศร้องขอ 

เวลา 11.45 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสดรมว.ต่างประเทศ ถึงการเดินทางไปเยือนประเทศเมียนมาร์ช่วงวันที่ 14 พ.ย.2564 ถูกตั้งคำถามเรื่องความเหมาะสมมีท่าทีสวนทางประชาคมโลก ทุกประเทศระวังท่าทีแสดงออกต่อพม่า จะส่งแค่ทูตพิเศษหรือข้าราชการไปเยือนเท่านั้น ไม่ส่งผู้นำระดับสูงไปเหมือนประเทศไทยที่ไปแบบลับๆล่อๆ ไม่แถลงข่าวให้ทราบถึงการเดินทางไป  พอกลับมามีเจ้าหน้าที่ระดับสูงซีไอเอมาพบนายกฯ กลัวจะกระทบความ สัมพันธ์หรือไม่

 

ล่าสุดประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ที่สหรัฐฯจะจัดขึ้นก็ไม่มีชื่อประเทศไทยได้รับเชิญ 110ประเทศ นี่คือความเสีย หายในภาพลักษณ์ประเทศ  อยากทราบมีเหตุผลความจำเป็นใดไปเยือนพม่า สิ่งที่ดำเนินการไปเป็นการบ่อนทำลายท่าทีอาเซียน ยูเอ็น ประชาคมโลก เพราะองค์กรเหล่านี้ไม่ยอมรับรัฐบาลพม่า จะเยียวยาภาพลักษณ์ประเทศที่เสียไปอย่างไร กระทรวงต่างประเทศมีท่าทีอย่างไรต่อการทำรัฐประหารในพม่า หรือเพราะที่มารัฐบาลไทยกับพม่าสอดคล้องกัน จึงเห็นอกเห็นใจกันเป็นพิเศษ 

 

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ชี้แจงว่า การไปเยือนพม่าเป็นไปตามกติกาสังคม เรื่องมนุษยธรรม ตามที่หลายประเทศขอให้ไทยช่วยดำเนินการความช่วยเหลือเรื่องนี้ และมีการหารือทวิภาวี สอดคล้องกับผลประโยชน์ประเทศ เพราะมีชายแดนติดต่อกัน ก่อนที่จะเดินทางไปเยือนเมียนมาร์ ไทยร่วมกับอาเซียนจัดส่งของไปให้กาชาดสากลที่ปฏิบัติงานอยู่ สิ่งต่างๆที่ดำเนินการล้วนแต่ได้รับการต้อนรับจากผู้เกี่ยวข้อง ใครก็ตามที่นั่งเทียนพูดให้ข้อมูลผิดพลาด ถือเป็นเฟคนิวส์ของพวกนักเล่าข่าว เราไม่ได้อย่างลับล่อ แต่ไม่จำเป็นต้องโพทะนา ป่าวประกาศ มองแค่ผลสัมฤทธิ์ ไม่ใช่มนุษย์พันธุ์หิวแสง แต่ไปเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศ

 

การพูดคุยกับพม่าครั้งนี้เกิดประโยชน์ เขาพร้อมร่วมกับอาเซียน นานาประเทศ ตนอยากจับเข่าคุยนายสุทินให้รับรู้เรื่องการต่างประเทศในอีกหลายมุมที่ไม่เคยทราบ ส่วนที่ประเทศไทยไม่ได้รับเชิญร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยนั้น เวทีดังกล่าวเป็นการเมืองล้วนๆ เพื่อนอาเซียนที่เป็นประชาธิปไตย มีการเลือกตั้ง ก็ไม่ได้รับเชิญ  ไม่ใช่ไม่มีคำเชิญแล้วต้องแตกตื่นหรือลิงโลด ถ้าเชิญมาต้องพิจารณาจะไปหรือไม่ไป สำหรับท่าทีต่อการรัฐประหารในพม่านั้น คิดว่าควรหาทางพูดคุยกัน ให้เกิดความปรองดองและให้หาทางคืนอำนาจ การไปเมียร์มาร์วันที่ 14 พ.ย. ยังคุยว่า ต้องหยุดความรุนแรง และปล่อยนักโทษการเมืองโดยเร็ว


140