"ชลน่าน" อัดรัฐหยุดเจาะข้อมูลไอโฟนกลุ่มต้าน


88

 

จี้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบ  ย้ำเป็นหน้าที่ต้องปกป้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน  แนะดำเนินคดี  ดักทางคนของรัฐต้องออกตัวปฏิเสธแน่  ลั่น ขอใช้ช่องสภาฯ ตรวจสอบ -ถามข้อเท็จจริงปม "แอปเปิล"  เตือนมีแฮกระบบ 


เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 64 ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรค และน.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.โฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงถึงกรณีกลุ่มนักกิจกรรม นักวิชาการได้รับอีเมล์แจ้งเตือนจากบริษัทแอปเปิลว่า หน่วยโจมตีไซเบอร์สนับสนุนโดยรัฐพยายามแฮกระบบโทรศัพท์มือถือ ว่าในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นนักการเมือง และพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชน เราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งในการกระทำของรัฐที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล  

 

โดยเฉพาะมุ่งเน้นไปที่คนเห็นต่างจากรัฐบาลที่ถูกล้วงถูกเจาะข้อมูลเข้าไป รัฐห้ามอ้างว่าเป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมายที่ว่าด้วยความมั่นคงแห่งรัฐ เพราะเรื่องนี้เป็นสิทธิเสรีภาพ แสดงความเห็นและสิทธิในการปกป้องทรัพย์สินของประชาชน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง ถ้ามีการกระทำอย่างนี้ 

 

"พรรคเพื่อไทยประกาศชัดว่าเราจะปกป้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะคนที่มีความคิดความเห็นที่แสดงโดยสุจริต แม้จะเป็นความเห็นต่างจากรัฐบาล ยิ่งได้รับความคุ้มครอง เราขอคัดค้านและขอให้รัฐหยุดการกระทำ และต้องมีการแสดงความรับผิดชอบในกรณีนี้ ถ้าผู้ถูกคุกคามมีหลักฐานสามารถแจ้งเอาผิดรัฐได้ แต่ต้องหาข้อเท็จจริงให้ชัดเจน หรือไม่เช่นนั้นต้องแจ้งกับรัฐว่า ไม่ได้คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ผมคาดว่ารัฐบาลคงปฏิเสธในเรื่องนี้  ซึ่งหลักฐานที่แอปเปิลมีอยู่และแจ้งเป็นการทั่วไปเป็นสิ่งที่น่าเชื่อถือได้ แม้จะปฏิเสธก็ต้องหาหลักฐานและพยานอ้างอิงว่า คุณไม่ได้กระทำก็ต้องมาพิสูจน์กัน ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยอาจต้องนำเรื่องนี้มาพิจารณาศึกษาสอบข้อเท็จจริงในสภาฯ เพื่อให้เกิดหลักฐานเชิงประจักษ์ทั้งหมด และเป็นแนวทางที่ต้องดำเนินการหากมีการปฏิเสธจริง” นพ.ชลน่าน กล่าว

 

ด้านนายประเสริฐ กล่าวเสริมว่า รัฐบาลต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ และต้องชี้แจงข้อเท็จจริงทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะว่าวันนี้รัฐบาลตกเป็นจำเลยของสังคมในเรื่องดังกล่าว ตนถือว่าการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน เป็นเรื่องใหญ่และคุกคามการใช้ชีวิตตามปกติของประชาชน ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการในเรื่องนี้พรรค พท. จำเป็นที่ต้องใช้มาตรการสภาฯในฐานะที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งการตั้งกระทู้ถามสด และการยื่นญัตติในเรื่องดังกล่าว ขอเตือนไปยังรัฐบาลว่าเรื่องนี้อย่างนิ่งนอนใจ การคุมคามและการละเมิดสิทธิประชาชนเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ


 


88