“เทพไท” เสียดาย “นิพิฎฐ์” จะลาออก


409

“เทพไท” เสียดาย “นิพิฎฐ์” ไขก็อกจาก “ประชาธิปัตย์” เสียบุคลากรคนสำคัญของพรรค

 

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2564  นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า เห็นข่าวของคุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ จะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ไม่ได้รู้สึกแปลกใจเพราะผมได้พูดคุยปรับทุกข์ทางการเมืองกับคุณนิพิฏฐ์ มาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ คุณนิพิฎฐ์ได้โทรมาพูดคุยกับผมว่า ได้ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดแล้ว ที่จะลาออก จากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไปร่วมงานกับกลุ่มการเมืองใหม่ เพี่อจะจัดตั้งเป็นพรรคการเมืองต่อไป 
ผมได้ถามสาเหตุถึงการตัดสินใจลาออกจากพรรค เพราะคุณนิพิฎฐ์ เป็นสมาชิกเก่าแก่ที่อยู่กับพรรคมาเป็นเวลา 30 ปี มากกว่าตัวผมเสียอีก การตัดสินใจทิ้งพรรค  ไม่ใช่การตัดสินใจง่ายๆ ต้องมีเหตุผลที่สำคัญมาก คำตอบคือ พรรคไม่ให้เกียรติกับท่านในฐานะสมาชิกอาวุโส  และไม่ได้ดูแลเพื่อน อดีตส.ส.ของพรรคที่สอบตกในครั้งการเลือกตั้งที่ผ่านมาเลย  ทำให้ท่านหดหู่ใจเพราะไม่สามารถที่จะช่วยเหลือเพื่อน อดีตส.ส. ที่ท่านเคยดูแลรับผิดชอบ สมัยท่านเป็นรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ คุณนิพิฎฐ์บอกว่า  ที่โทรมาพูดคุยกับผมเพื่อบอกกล่าวความในใจ ก่อนที่จะไปอำลากับท่านอภิสิทธิ์ และท่านชวนต่อไป

 

“ผมรู้สึกเสียดายที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องสูญเสียสมาชิกคนสำคัญไปอีกคนหนึ่ง เพราะคุณนิพิฏฐ์ คือ ส.ส.ของพรรคที่สู้ในสภาผู้แทนราษฎรได้อย่างดุเดือด  อภิปรายได้อย่างแหลมคมคนหนึ่ง  สภาชุดนี้ขาดคุณนิพิฏฐ์ไป ก็ทำให้ขาดสีสันทางการเมืองไปพอสมควร  สุดท้ายคุณนิพิฏฐ์ ได้บอกผมว่า ถ้าหากพรรคไม่ให้ความสำคัญ ก็ยินดีชวนไปร่วมงานกับท่านได้  ซึ่งผมได้ตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า แม้ผมจะเป็นเสียงข้างน้อยในพรรคประชาธิปัตย์ ความเห็น หรือเสนอแนะของผมไม่มีน้ำหนัก  ไม่มีความหมาย และไม่มีใครให้ความสำคัญ  หรือนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติเลยก็ตาม แต่ผมเคารพวิถีทางประชาธิปไตยภายในพรรค  ถ้าเสียงข้างมากในพรรค  มีมติออกมาเช่นไร  ผมก็ยอมรับมตินั้น แต่ยืนยันว่าสิ่งที่ ผมแสดงความคิดเห็นทั้งหมด ตั้งอยู่บนจุดยืนและอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ทั้งสิ้น  ผมได้นำเอาอุดมการณ์ของพรรคเป็นเกราะป้องกันตัวเอง  เพื่อไม่ให้ใครมาตำหนิ หรือกล่าวหาผมได้ว่า ทรยศต่ออุดมการของพรรคได้  คนที่ละเมิดอุดมการณ์ของพรรคต่างหาก ที่ควรจะได้รับการตำหนิ และการประนามจากสมาชิกพรรคมากกว่า ผมขอยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า ผมเกิดทางการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ จะอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคประชาธิปัตย์ คือพรรคสุดท้ายของผม” นายเทพไท ระบุ


409