กก. ยันยื่นประกบร่าง กม.ลูก 2 ฉบับทันพร้อมร่างรัฐบาล 


104

"รังสิมันต์ โรม" ยัน กก.ยื่นประกบร่าง กม.ลูก 2 ฉบับทันพร้อมร่างรัฐบาล 

 

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ของพรรคก้าวไกลว่า ยังอยู่ระหว่างการหารือในเนื้อหาและรายละเอียด แต่ว่าโดยหลักการคือ เราอยากจะเห็นการเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใสและเป็นธรรมมากขึ้น 


เมื่อถามถึง พรรคก้าวไกล เห็นว่าอย่างไร กรณีร่างของ กกต. ยังคงระบบไพรมารีโหวตอยู่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า พรรคยังไม่สามารถตอบได้ ต้องหารือและคุยกันมากกว่านี้ เพื่อหาคำตอบที่ชัดเจน แต่สามารถส่งร่างกฎหมายลูกของพรรคทั้ง 2 ฉบับ ได้ทันประกบพร้อมกับร่างของรัฐบาลในช่วงกลางเดือนธ.ค. 2564 นี้แน่นอน แต่ด้วยความที่ร่างกฎหมายลูกนี้มีรายละเอียดเยอะ โจทย์ของเราจึงไม่เหมือนกับหลายพรรคการเมือง 


เมื่อถามว่า วิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคก้าวไกลเป็นอย่างไร นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาพรรคก้าวไกล พยายามผลักดันระบบจัดสรรปันส่วนผสม (MMP) มาตลอด  เพราะเป็นระบบที่เป็นธรรมที่สุด แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าในรายละเอียดของร่างกฎหมายลูก จะยังเป็นระบบ MMP หรือไม่ เพราะยังอยู่ในชั้นของการหารือภายใน เราตั้งใจว่ากฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ จะเป็นการปักธงการทำให้พรรคการเมืองมีความเข้มแข็งมากขึ้น และเป็นการปักธงไม่ให้เกิดบัตรเขย่งที่นำไปสู่การคอร์รัปชั่น จนไม่สะท้อนเสียงของประชาชน


104