สหรัฐฯ และญี่ปุ่น เตือนให้คนออกห่างจากชายฝั่ง หลังเกิดสึนามิในตองกา


335

 

สหรัฐฯ และญี่ปุ่น แนะนำให้ประชาชนที่อยู่ตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกออกห่างจากแนวชายฝั่ง เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน หลังจากเกิดสึนามิจากเหตุภูเขาไฟปะทุแถบแปซิฟิกใต้

 

คำเตือนสึนามิคาดว่า จะมีคลื่นและกระแสน้ำรุนแรง แต่ไม่น่าที่จะเกิดสึนามิขนาดใหญ่

 

โดยที่เกาะแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นได้เกิดสึนามึขนาด 1.2 เมตร ขณะที่ก่อนหน้านั้นได้เกิดคลื่นสูงกว่าหนึ่งเมตรพัดถล่มตองกา เนื่องจากการปะทุของภูเขาไฟใต้น้ำขนาดใหญ่

 

การปะทุของภูเขาไฟฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาปาย ทำให้เกิดเสียงดังสนั่น ได้ยินไปทั่วพื้นที่แปซิฟิกใต้ และได้ยินไปไกลถึงสหรัฐฯ

 

หลายพื้นที่ของตองกา ซึ่งเมืองหลวงอยู่ห่างจากบริเวณปะทุไปทางใต้เพียง 65 กิโลเมตร ถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่าน และกำลังเผชิญไฟฟ้าดับเกือบทั้งหมด สายโทรศัพท์และบริการอินเทอร์เน็ตขัดข้อง ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงขอบเขตความเสียหายและการบาดเจ็บล้มตาย

 

ภาพจากโซเชียลมีเดีย เผยให้เห็นน้ำทะลักผ่านโบสถ์และบ้านเรือนหลายหลัง ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เถ้าถ่านกำลังตกลงมาในกรุงนูกูอาโลฟา เมืองหลวงของตองกา

 

 

คลิปวิดีโอทางโซเชียลมีเดีย เผยให้เห็นการจราจรที่ติดขัด ขณะที่ผู้คนพยายามขับรถหนีออกจากพื้นที่ลุ่ม

 

เมียร์ เทาฟา ชาวตองกาคนหนึ่ง กล่าวว่า การปะทุของภูเขาไฟเกิดขึ้น ขณะที่ครอบครัวของเธอกำลังเตรียมรับประทานอาหารเย็น น้องชายของเธอคิดว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นไม่ไกลจากบ้าน

 

Stuff.co.nz เว็บไซต์ข่าวของนิวซีแลนด์ รายงานโดยอ้างคำพูดของเธอว่า "สัญชาตญาณแรกของฉันคือ การลงไปหลบอยู่ใต้โต๊ะ ฉันคว้าตัวน้องสาวคนเล็กไว้ และตะโกนบอกให้พ่อแม่และคนอื่น ๆ ในบ้านทำเหมือนกัน"

 

ขอบคุณข่าวจาก BBC

 

Tsunami videos out of Tonga 🇹🇴 this afternoon following the Volcano Eruption. pic.twitter.com/JTIcEdbpGe

— Jese Tuisinu (@JTuisinu) January 15, 2022

This family were in church. They’d just finish having choir practice and the tsunami hit 😩❤️🇹🇴 pic.twitter.com/DLLFRJ9BAc

— KNOWKNEE (@JohnnyTeisi) January 15, 2022


335