"จีน" พบคนติดโอไมครอนในปักกิ่งรายแรก ส่อแววคุมไม่ทันโอลิมปิก


374


จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในท้องถิ่นของกรุงปักกิ่งเป็นรายแรก ในขณะที่ทางการกำลังพยายามกำจัดไวรัสตัวนี้ให้หมดเพื่อเตรียมรับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว

 

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทางการกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน เปิดเผยในวันเสาร์ที่ 15 ม.ค. 2565 ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่เกิดจากการติดต่อในท้องถิ่นเป็นครั้งแรก เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่พวกเขาจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์

 

ผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวถูกพบในเขตไห่เตียน ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่มากมาย โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคดำเนินการปิดเขตที่อยู่อาศัยของผู้ติดเชื้อรายนี้รวมถึงที่ทำงานของเขาทั้งหมด และเก็บตัวอย่างผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับสถานที่ทั้งสองอีก 2,430 ตัวย่างเพื่อมาตรวจหาเชื้อ
หลายเมืองทั่วประเทศจีนกำลังพยายามยกระดับการกำจัดเชื้อไวรัสโคโรนา ก่อนที่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวจะเริ่มขึ้นในวันที่ 4 ก.พ. แต่การมาของโควิดโอมิครอนทำให้ความเสี่ยงเชื้อแพร่กระจายมากขึ้น เนื่องจากคนจำนวนมากจะเดินทางไปทั่วประเทศหรือกลับมาจากต่างประเทศ เพื่อรวมเทศกาลตรุษจีนสิ้นเดือนนี้

 

โดยนอกจากในกรุงปักกิ่งแล้ว จีนยังพบโควิดโอมิครอนแพร่กระจายในท้องถิ่นที่เมืองเทียนจิน ในมณฑลเหอหนาน, มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลเหลียวหนิง โดยยังไม่ทราบจำนวนผู้ติดเชื้อแน่ชัด

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเปิดเผยในวันเสาร์ว่า มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยัน 165 รายในวันศุกร์ที่ผ่านมา ลดลงจาก 201 รายของวันก่อนหน้านั้น โดยในจำนวนนี้เป็นการติดเชื้อในประเทศ ทำให้ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 104,745 ราย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมดยังคงอยู่ที่ 4,636 ศพ


374