ญี่ปุ่นลดระดับเตือนภัยสึนามิ อพยพประชาชน 2 แสนคน


418


ญี่ปุ่นลดระดับการเตือนภัยคลื่นสึนามิบนเกาะอามามิ และโทการะ แต่ยังคงการเตือนภัยใน 7 จังหวัดชายฝั่งแปซิฟิก สั่งอพยพประชาชน 2 แสนคน เบื้องต้นยังไม่พบความเสียหายบริเวณชายฝั่ง


สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงานว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์ภูเขาไฟ ฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาปาย ใต้ทะเลระเบิด ใกล้กับประเทศตองกา ส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่งแปซิฟิก ของประเทศสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ล่าสุดทางการญี่ปุ่นได้ลดระดับการเตือนภัยของเกาะอามามิ และโทการะ ในจังหวัดคาโงชิมะ จากการเตือนภัยสึนามิเป็นคำแนะนำเฝ้าระวังสึนามิ แต่ยังคงการเตือนภัยในจังหวัดอิวาเตะ และชายฝั่งแปซิฟิกเอาไว้ หลังจากที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดคลื่นสึนามิความสูง 1.2 ม. ซัดเข้าชายฝั่งเกาะอามามิ โอชิมะ และมีคลื่นสูง 1.1 เมตร ซัดเข้าสู่ชายฝั่งจังหวัดอิวาเตะ 


นอกจากนี้ได้มีการประกาศอพยพประชาชน 2 แสนคน ที่อาศัยอยู่ใน 7 จังหวัดไปยังพื้นที่ปลอดภัย ในจำนวนนี้มีจังหวัดอาโอโมริ อิวาเตะ ชิบะ และคาโกชิมะ ส่วนเจ้าหน้าที่ชายฝั่งของญี่ปุ่นได้เดินเรือและขึ้นบินสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นไม่พบความเสียหายบริเวณชายฝั่ง ส่วนรถไฟและเรือโดยสารในพื้นที่เสี่ยงยังคงปิดให้บริการ

 

 

@bau_tong1 #สึนามิ ♬ เสียงต้นฉบับ - Bautong


418