ส.ส.ถูกกักตัวอื้อ ส.ส.ร่อแร่เสี่ยงล่ม วันที่ 19 ม.ค. นี้


159

 

สภาร่อแร่เสี่ยงประชุมล่ม 19 ม.ค. ส.ส.ประชาธิปัตย์-พลังประชารัฐ ถูกกักตัวอื้อ ประธานวิปรัฐบาลห่วงองค์ประชุมมีปัญหา วอนฝ่ายค้านร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 19 ม.ค. ซึ่งเป็นการประชุมสภาฯนัดแรกของ ปี 2565 หลังจากต้องเลื่อนประชุมมา 2สัปดาห์ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์”โอมิครอน” แต่ปรากฏว่า การประชุมสภาฯในวันที่ 19 ม.ค. มีแนวโน้มจะเกิดปัญหาองค์ประชุมสภาล่ม เนื่องจากมีส.ส.พรรคประชา ธิปัตย์และส.ส.พรรคพลังประชารัฐถูกกักตัวร่วม 20 กว่าคน ไม่สามารถมาร่วมประชุมได้ เพราะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ มีส.ส.ถูกกักตัว 11 คน ขณะที่พรรคพลังประชารัฐมีส.ส.ถูกกักตัวเบื้องต้น 4-5 คน ทำให้หมิ่นเหม่ที่เสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะไม่ครบองค์ประชุม เพราะปัจจุบันส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมีเสียงรวมทั้งหมด 264 คน จากจำนวน ส.ส.ในสภาที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ขณะนี้  473คน เท่ากับเกินองค์ประชุมสภา 237 เสียง มาเพียงแค่ 27เสียง ดังนั้นเมื่อมีส.ส.รัฐบาลถูกกักตัวในเบื้องต้น 15คน และอาจมีเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ ทำให้เหลือเสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเกินกึ่งหนึ่งมาเพียงเล็กน้อย มีแนวโน้มเสี่ยงเกิดปัญหาองค์ประชุมล่มเหมือนที่ผ่านมา

               

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวว่า มีความเป็นห่วงเรื่ององค์ประชุมสภาฯในการประชุมวันที่ 19ม.ค. อาจไม่ครบองค์ประชุม เพราะขณะนี้มีส.ส.ต้องถูกกักตัวหลายคน ในส่วนพรรคพลังประชารัฐได้รับแจ้งว่า มีเบื้องต้นประมาณ 4-5คน ที่ไปสัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์แจ้งว่า มีส.ส.ถูกกักตัว 10 กว่าคน รวมแล้วร่วม 20คน  อาจมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมได้ เพราะปัจจุบันส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมีจำนวนเสียงทั้งหมด 260กว่าเสียง เกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมมาเพียง 27เสียงเท่านั้น เมื่อหักเสียงประธานและรองประธานสภาฯ 3เสียงแล้ว เสียงส.ส.รัฐบาลเกินครึ่งแค่ 24เสียง การที่ส.ส.ถูกกักตัวหลายคน อาจทำให้องค์ประชุมมีปัญหา จึงกำชับส.ส.พลังประชารัฐและครม.ทุกคนเข้าร่วมเป็นองค์ประชุมมากที่สุด  การประชุมวันดังกล่าวมีวาระสำคัญมากมาย อาทิ การรับทราบพระบรมราชโองการแต่งตั้งนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำฝ่ายค้าน การพิจารณาพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ เบื้องต้นพยายามประสานพูดคุยกับนพ.ชลน่านขอความร่วมมือให้ร่วมเป็นองค์ประชุม โดยเฉพาะการพิจารณาพ.ร.ก.ควบคุมสารต้องห้าม ที่เป็นกฎหมายสำคัญของประเทศ ถ้าองค์ประชุมไม่ครบ กฎหมายต้องถูกเลื่อนออกไป ยิ่งมีผลเสียหายต่อประเทศ 


159