สมาชิก FCC ของสหรัฐฯ เรียกร้อง Google และ Apple แบน TikTok


83

สมาชิกคณะกรรมการด้านการสื่อสารของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล (Google) และแอปเปิล (Apple) แบนแอปพลิเคชันติ๊กต่อก (TikTok) เนื่องจากผู้ใช้งานหลายล้านคนในสหรัฐฯ เสี่ยงต่อการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวจากประเทศจีน


เบรนแดน คาร์ สมาชิกคณะกรรมการด้านการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา หรือ (FCC - Federal Communications Commission) จากพรรครีพับลิกัน ออกมาเรียกร้องให้แอปเปิลและกูเกิล ดำเนินการปิดกั้นการให้บริการแอปพลิเคชันติ๊กต่อกจากสโตร์


นายคาร์ อ้างว่า ติ๊กต่อก แอปพลิเคชันจากประเทศจีนได้มีการเก็บข้อมูลละเอียดอ่อนมากมายของผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีพนักงานชาวจีนของบริษัทไบต์แดนซ์ (ByteDance) บริษัทแม่ของติ๊กต่อก สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้ และอาจเป็นปัญหาต่อความมั่นคง


นอกจากนี้ นายคาร์ บอกอีกด้วยว่า ผู้ให้บริการสโตร์ (ซึ่งหมายถึงแอปเปิลและกูเกิล) ต้องลบแอปพลิเคชันติ๊กต่อกภายในวันที่ 8 กรกฎาคม หรือถ้าไม่ทำเช่นนั้น ต้องชี้แจงคำอธิบายว่าเพราะอะไรถึงไม่ควรปิดกั้นการใช้งานแอปติ๊กต่อก


อย่างไรก็ดี เมื่อดูจากขอบเขตอำนาจของคณะกรรมการด้านการสื่อสารของสหรัฐฯ คำขอของนายคาร์ไม่ได้อยู่ขอบเขตอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการฯ โดยเฉพาะในประเด็นเนื้อหา หรือคอนเทนต์ของสโตร์ แม้ว่าคณะกรรมการนี้มีอำนาจเกี่ยวกับด้านความมั่นคงจริง แต่เป็นเฉพาะเรื่องของการมอบใบอนุญาตการสื่อสารให้กับบริษัทต่างๆ เท่านั้น


เมื่อมีข่าวนี้ขึ้นมา กูเกิล ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น ส่วนแอปเปิลยังนิ่งเงียบกับประเด็นนี้ทางด้านโฆษกของติ๊กต่อก ยืนยันว่า วิศวกรของบริษัทที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา ซึ่งกรณีนี้รวมถึงวิศวกรจากประเทศจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ได้จริง แต่จะเข้าถึงได้เฉพาะเมื่อมีกรณีจำเป็นเท่านั้น และอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวด


นอกจากนี้ ติ๊กต่อก ยังได้ดำเนินการย้ายสถานที่เก็บข้อมูลของผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาทั้งหมดไปไว้ที่บริการของออราเคิล (Oracle) ภายใต้วัตถุประสงค์หลักเพื่อบรรเทาความกังวลและความปลอดภัยจากการที่ติ๊กต่อกเป็นบริการที่มาจากประเทศจีน
 


83