เกาหลีใต้โวยเกาหลีเหนือแอบปล่อยน้ำออกจากเขื่อนอีกแล้ว ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำอิมจินสูง จนเกิดน้ำท่วม ต้องเร่งอพยพประชาชน

เมื่อวันที่ (6 ก.ค. 65)  เจ้าหน้าที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ เผยว่า ดูเหมือนเกาหลีเหนือได้แอบปล่อยน้ำออกจากเขื่อนฮวังกัง ใกล้ชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ จนเป็นเหตุให้แม่น้ำอิมจิน ซึ่งแบ่งเกาหลีเหนือและใต้ มีระดับสูงขึ้นถึงกว่า 1 เมตร หรือราว 3.3 ฟุต เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา

ดูเหมือนเกาหลีเหนือได้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนฮวังกัง’ เจ้าหน้าที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งดูแลในเรื่องการจัดการน้ำระหว่างเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ กล่าว

ขณะที่เจ้าหน้าที่อำเภอย็อนช็อน ในจังหวัดคย็องกัง ของเกาหลีใต้ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำอิมจินให้รีบอพยพ พร้อมกับแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในอำเภอใกล้เคียง ให้รีบย้ายข้าวของขึ้นที่สูงและอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่อำเภอย็อนช็อน ยังเผยด้วยว่า ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำอิมจินกำลังลดลงแล้ว หลังสูงขึ้นกว่า 1.6 เมตร

มีรายงานว่าเกาหลีเหนือได้ยกระดับความพยายามในการป้องกันความเสียหายจากอุทกภัย หลังจากเกิดฝนตกหนัก ในขณะที่ทางการเกาหลีใต้ได้เรียกร้องไปยังเกาหลีเหนือซ้ำๆ มาอย่างต่อเนื่องว่าขอให้เกาหลีเหนือช่วยแจ้งล่วงหน้ามายังเกาหลีใต้ ก่อนที่จะปล่อยน้ำออกจากเขื่อนลงสู่แม่น้ำอิมจิน แต่เกาหลีเหนือยังคงไม่เคยตอบสนองในข้อเรียกร้องนี้เลย

เมื่อปี 2562 เกาหลีเหนือได้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนฮวังกัง โดยไม่แจ้งเกาหลีใต้ล่วงหน้า เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันสองฝั่งแม่น้ำอิมจิน คร่าชีวิตชาวเกาหลีใต้ถึง 6 ศพ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ได้หารือกันในประเด็นนี้กับเกาหลีเหนือ ซึ่งได้แสดงความเสียใจมายังครอบครัวของชาวเกาหลีใต้ที่เสียชีวิต


43