รพ.ดัง แจงหลังถูกอ้างชื่อให้ข้อมูล “โควิด” เดลต้าสายพันธุ์ใหม่ ผ่านแอปพลิเคชันไลน์เป็นข้อมูลปลอม 


213

รพ.เปาโลสมุทรปราการ แจงข่าว “โควิด” เดลต้าสายพันธุ์ใหม่ รุนแรง ตายแบบไม่พบเชื้อ ไม่ใช่ข้อมูลจากโรงพยาบาล ข้อมูลที่แชร์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์เป็นข้อมูลปลอม 

 

 

ตั้งแต่มีการระบาดของ “โควิด 19” หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พยายามเผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวกับโควิดสายพันธุ์ใหม่ อย่างต่อเนื่อง เพื่อการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชน ในการป้องกันและดูแลตัวเองจากการติดเชื้อ แต่ก็ยังพบว่ามีการปล่อยข่าวลือ และข่าวปลอมที่เกี่ยวข้องกับ “โควิด” เช่นกัน โดยล่าสุด มีการแอบอ้างชื่อ โรงพยาบาลเปาโลสมุทรปราการ โดยระบุว่า  

 

 

อ่านด่วน  งานเข้าแล้ว ประเทศไทย

❌❌❌❌ทุกคนอ่าน❌❌❌❌❌
คำเตือนฉุกเฉินสวมแมสก์ 2 ชั้น เพราะว่า เดลต้าสายพันธุ์ใหม่ มีความแตกต่างของการเสียชีวิต โดยตรวจไม่พบเชื้อ มาด้วยอาการดังนี้ ไม่ไอ ไม่มีไข้ แต่ส่วนใหญ่ปวดข้อ ปวดหัว ปวดคอ ปวดหลังบริเวณเหนือเอวขึ้นมา ปอดบวม กล้ามเนื้ออ่อนแรง เบื่ออาหาร มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น และมีอัตราเสียชีวิตสูงมาก  การดำเนินโรคจนเข้าสู่อาการรุนแรงใช้ระยะเวลาสั้นๆ บางครั้งไม่มีอาการนำใดๆ  สิ่งที่ต้องระวัง เชื้อจะไม่พักตัวที่บริเวณโพรงจมูก มันจะเข้าสู่ปอดโดยตรง ระยะฟักตัวสั้นลง ผู้เขียนพบบางครั้งผู้ป่วยไม่มีอาการไข้หรือปวดเลย  แต่ภาพถ่ายรังสีมีปอดบวม ผล swab จมูก ให้ผลลบบ่อยครั้ง แม้ในโพรงจมูกก็ให้ผลลบปลอมเป็นส่วนใหญ่ หมายความว่า เชื้อนี้แพร่กระจายโดยตรงไปที่ปอด เกิดอาการปอดบวมแบบฉับพลัน เป็นคำตอบว่า ทำไมจึงเกิดอาการและเสียชีวิตในเวลาอันสั้น

 

 

โปรดระมัดระวังให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด โดยเฉพาะห้องแอร์ เว้นระยะอย่างน้อย 1.5 เมตร อยู่ในที่อาการถ่ายเทได้ดี สวมแมสก์ 2 ชั้น ถูกวิธี ล้างมือบ่อยๆ ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งต่างๆ หรือไอจาม ระลอกนี้อัตราตายสูงกว่าระลอกแรก 

 

 

ดังนั้นเราควรใช้ความระมัดระวังในระดับสูง (ยกการ์ดสูงขึ้นกว่าเดิม) ใช้ทุกมาตรการที่มี ในการป้องกันตัวเอง แจ้งข้อมูลเหล่านี้แก่ญาติมิตรของท่าน อย่าเก็บข้อมูลไว้กับตัว ช่วยแชร์ข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ให้ครอบครัวและคนรู้จัก 

 

 

ซึ่งข้อมูลดังกล่าวที่แชร์กันในโลกออนไลน์ เป็นข้อมูลปลอม โดยทางโรงพยาบาลเปาโล สมุทรปราการ ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า  ข้อมูลเชื้อ "โควิด" เดลต้าสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกส่งต่อทางไลน์ ไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลจากทางโรงพยาบาล แนะนำให้ท่านตรวจสอบข้อมูลข่าวสารจากทาง เพจเฟซบุ๊กของทางโรงพยาบาล หรือกระทรวงสาธารณสุข และกรมควบคุมโรคเท่านั้น

 

 

กดติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Line : https://lin.ee/fz3kPXy
Facebook : https://www.facebook.com/theroom44
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSWjC6o8/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCcoyY6gFDXBQBRhKZeleA_g

 


213