รองเท้าแตะ "สตีฟ จ็อบส์" ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ "Apple" ที่ใส่ในช่วงปลายยุค 70s ต่อด้วยช่วงต้นยุค 80s ถูกประมูลในราคาเกือบ 8 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.65 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถาบันประมูล Julien’s Auctions ได้จักงานประมูลไอเท็มสำคัญในงาน Icons and Idols: Rock ‘n’ Roll ซึ่งรวมถึงรองเท้าแตะหนังกลับสีน้ำตาลยี่ห้อ Birkenstock ที่ "สตีฟ จ็อบส์" ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์และบริษัท "แอปเปิล" สวมใส่เป็นประจำ โดยในเบื้องต้น ประเมินไว้ว่าน่าจะขายได้ในราคาราว 60,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.14 ล้านบาท

 

 

มีผู้ประมูลรายหนึ่งเพิ่งจ่ายเงินเป็นจำนวน 218,750 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.9 ล้านบาท) เพื่อคว้าสิทธิ์ความเป็นเจ้าของรองเท้าแตะเบอร์เคนสต๊อก ที่อยู่ในสภาพเก่าและขาด ซึ่งในอดีตเคยเป็นของสตีฟ จ็อบส์ จากบริษัทการประมูลจูเลียน (Julien’s) พร้อมกันนี้ ผู้ชนะการประมูลจะได้รองเท้าแตะที่ว่านี้ในรูปแบบของสินทรัพย์ดิจิทัล NFT อีกด้วย

 

รองเท้าแตะ Birkenstock Arizonas ถูกสวมใส่โดยสตีฟ จ็อบส์ ในช่วงปลายยุค 70s ต่อด้วยช่วงต้นยุค 80s ซึ่งในเวลานั้น แอปเปิลกำลังอยู่ในช่วงตั้งไข่บริษัท

 

แน่นอนว่ารองเท้าแตะเบอร์เคนสต๊อกถูกค้นพบในถังขยะโดยผู้จัดการด้านอสังหาริมทรัพย์ของสตีฟ จ็อบส์ ก่อนที่มันจะถูกนำมาประมูลในที่สุด

 

 

ก่อนหน้าที่จะมีการประมูล หลายฝ่ายเชื่อว่า ทรัพย์สินเก่าของสตีฟ จ็อบส์ ชิ้นนี้ น่าจะมีมูลค่าการประมูลราว 60,000-80,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่เมื่อสิ้นสุดการประมูลจริงๆ ก็ขายออกไปในราคาที่เกินคาด

 

 

เมื่อดูจากร่องรอยของรองเท้าแล้วพบว่าผ่านการใช้จริงมานาน แต่ก็ยังคงรูปร่างของรองเท้าเดิมเป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้ว บริเวณพื้นของรองเท้ายังมองเห็นร่องรอยของเท้าสตีฟ จ็อบส์ ส่วนใครเป็นผู้ชนะการประมูลเรื่องนี้ไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ


163