"ศปปส." บุก "มหาดไทย" จี้สอบ "ชัชชาติ" เปิดลานคนเมืองให้ชุมนุม หวังเป็นปฏิปักษ์ปรปักษ์ต่อสถาบันฯ


138

"ศปปส." บุก "มหาดไทย" จี้สอบ "ชัชชาติ" เปิดลานคนเมืองให้ผู้ชุมนุม แซะ ชัชชาติมีผลงานใดบ้าง นอกจาก เต้น ไลฟ์สด และลอกเลียนผลงานคนอื่น

 

 

เมื่อวันนี้ 22 พ.ย. 2565 ที่ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน กลุ่มนักรบองค์ดำ และศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.)  เดินทางมายื่นหนังสือถึง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอให้ตรวจสอบนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรณีเปิดพื้นที่ลานคนเมืองให้ชุมนุมช่วงการประชุมเอเปค 2022 ใจความระบุว่า

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดพื้นที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร อนุญาตให้เป็นพื้นที่จัดการชุมนุม (ม็อบ) ต่อต้านและล้มการประชุมเอเปค 2022 เป็นที่ซ่องสุมกำลังเพื่อทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ยิ่งไปกว่านั้นการจัดการชุมนุม ที่นำโดย น.ส.ภัสราวลี หรือมายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล (จำเลยมาตรา 112) และรายอื่น ๆ ที่เข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ กลับกลายเป็นแหล่งซ่องสุมกำลังของผู้ต้องหาและจำเลยในมาตรา 112 ที่เป็นปฏิปักษ์ปรปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ปล่อยให้ผู้ชุมนุมกระทำการมิบังควรต่อโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย เสาชิงช้า ที่เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ 

 

 

จึงขอให้กระทรวงมหาดไทยตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายชัชชาติว่า มีวุฒิภาวะเหมาะสมกับตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหรือไม่ และเข้าข่ายผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หรือไม่

 

นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธาน ศปปส. กล่าวว่า อยากให้ตรวจสอบการทำงานของนายชัชชาติ ทั้งนี้ได้ตั้งคำถามว่า นายชัชชาติมีผลงานใดบ้าง นอกจากเต้น ไลฟ์สด และลอกเลียนผลงานคนอื่น โดยเฉพาะช่วงประชุมเอเปค 2022 ที่ไม่ควรให้มีความวุ่นวายเกิดขึ้น การชุมนุมจัดขึ้นในพื้นที่ชุมนุมสาธารณะตามประกาศกรุงเทพมหานครได้ แต่ขอให้ผ่านการประชุมเอเปค 2022 ไปก่อน  โดยอยากเลือกตั้งใหม่ เลือกคนที่ไม่ใช่นายชัชชาติ แต่เชื่อว่า พลเอกอนุพงษ์ ไม่กล้าปลดนายชัชชาติ ด้วยเหตุผลที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นคนนิ่ง ๆ ไม่รู้ร้อนรู้หนาว รัฐบาลจะหมดอายุแล้วคงไม่เปลืองตัว แต่วันนี้ที่มาเพื่อสะท้อนว่า คนไทยไม่เห็นด้วยกับนายชัชชาติ


138