แผ่นดินไหว หมู่เกาะโซโลมอน คล้อยหลังอินโดฯ


86


เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้ง ที่หมู่เกาะโซโลมอน พร้อมแจ้งเตือนสึนามิ ด้านนายกฯ เรียกร้องให้ประชาชนรีบอพยพขึ้นที่สูง 

 

 


ถือได้ว่าห่างกันข้ามวันเพียงไม่กี่ชม.กับเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในอินโดนีเซียก่อน ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไปแล้วจนถึงขณะนี้ 162 ศพ บาดเจ็บสูญหายอีกจำนวนมาก เพราะต่อมาวันนี้ (อังคารที่ 22 พ.ย.) เกิดเหตุเดียวกันถึง 2 ครั้งที่หมู่เกาะโซโลมอน ฝั่งตะวันออกของปาปัว นิวกินี แม้ไม่มีรายงานการสูญเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แต่ก็สร้างความเสียหายให้กับสถานทูตออสเตรเลีย รวมถึงสนามบิน และกระแสไฟฟ้าในเมืองกรุงโฮนิอาราถูกตัดขาด

 

 

 

 

 โดยสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) จับสัญญานแผ่นดินไหวครั้งแรก หลังเวลาบ่าย 13.00  น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 09.00  น.ตามเวลาไทย อยู่นอกชายฝั่งทะเล ลึกลงไป 15 กม. ห่างจากฝั่งเมืองมาลันโกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 16 กม. จากเดิมที่วัดได้ 7.3 แล้วปรับลดลงอยู่ที่ 7.0 แมกนิจูด ต่อมาดินไหวครั้งที่สองห่างกันเกือบ 30 นาที วัดได้ 6.0 แมกนิจูด

 

 

 

 

ขณะที่ศูนย์พยากรณ์แห่งชาติหมู่เกาะโซโลมอนยังไม่มีการเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ก็เตือนให้เฝ้าระวังคลื่นทะเลสูงผิดปกติ ส่วนทางสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ก็ได้รับรายงานว่า ประชาชนรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน โดยเผยกับรอยเตอร์ว่า ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนขึ้นไปอยู่บนที่สูง

 

 

 

 

ทางด้านนายกรัฐมนตรี แอนโธนี อัลบาเนส แห่งออสเตรเลีย ชี้แจ้งในสภาว่า ยังไม่ทราบว่ามีผู้บาดเจ็บหรือไม่จากสภาพอาคารของสถานทูตพังลงมา ซึ่งอาจจะมีความเสียหายไปทั้งเมือง เช่นเดียวกับท่าอากาศยานนานาชาติโฮนีอาราก็ได้รับความเสียหายจากฝ้าเพดาน จึงมีการปิดให้บริการพื้นที่บางส่วน ซึ่งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาด้วย โดยหมู่เกาะโซโลมอนและอินโดนีเซีย ต่างมีภูมิศาสตร์ตั้งอยู่บน “วงแหวนแห่งไฟ" ที่มักเกิดการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก หรือแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดในมหาสมุทรแปซิฟิก

 

 

 

สำนักข่าว Reuters, BBC

 

 

 

กดติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Line : https://lin.ee/fz3kPXy
Facebook : https://www.facebook.com/theroom44
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSWjC6o8/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCcoyY6gFDXBQBRhKZeleA_g


86