กษัตริย์มาเลเซียเรียกพรรคตัวแปรเข้าเฝ้า ลุ้นนายกฯคนใหม่วันที่ 4


40

กษัตริย์มาเลเซียเรียกพรรคตัวแปรเข้าเฝ้า ลุ้นนายกฯคนใหม่วันที่ 4  “ปากาตัน ฮาราปัน”  ของอันวาร์คว้าที่นั่งได้มากสุด 82 ที่นั่ง

 

ล่วงเข้าสู่วันที่ 4 ในวันนี้ (พุธที่ 23 พ.ย.) สำหรับการเมืองในมาเลเซียที่รอการมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังจบการเลือกตั้งทั่วไปแล้ว (เสาร์ที่ 19 พ.ย.) แต่ไม่สามารถมีพรรคใดครองเสียงข้างมากในสภาได้ ทำให้เกิดสภาวะที่เรียกว่า “สภาแขวน" โดยเฉพาะล่าสุดที่พรรคพันธมิตร “บาริซาน นาซิอองนาล" (BN) ที่นำโดยพรรคอัมโนประกาศเมื่อวานแล้วว่าจะเป็นฝ่ายค้าน ไม่ขอเข้าร่วมกับพรรคฝ่ายใดทั้งของอันวาร์ อิบราฮิมและมูห์ยิดดิน ยัสซิน ขณะที่มูห์ยิดดินเองก็ปฎิเสธคำชี้แนะของสมเด็จพระราชาธิบดีที่ให้ทั้งทำงานร่วมกับอันวาร์ตั้ง “รัฐบาลปรองดอง" เพราะฐานเสียงส่วนใหญ่ของมูห์ยิดดินเป็นเชื้อสายมาเลย์สายอนุรักษ์นิยม ส่วนอันวาร์อยู่ในกลุ่มหลากหลายชาติพันธุ์ที่รวมถึงเชื้อสายจีนกับเชื้อสายอินเดีย

 

 

 

 

ความล้มเหลวในการรวมพรรคเกิดขึ้นหลังครบกำหนดขีดเส้นตายช่วงบ่าย 14.00 น.ของเมื่อวาน ทำให้สมเด็จพระราชาธิบดี อัล-สุลต่าน อับดุลเลาะห์ ที่มีพระราชอำนาจในการคัดเลือกบุคคลขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ จะทรงเรียกบรรดาส.ส.สมาชิกพรรค BN แต่ละคนเข้าเฝ้าในวันนี้ตั้งแต่เวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 09.30 น.ตามเวลาไทย เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าใครเหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่ต้องสามารถควบคุมเสียงส่วนใหญ่ในสภาได้

 

 

 

 

 

จากผลการเลือกตั้ง กลุ่มแนวร่วมแห่งความหวัง “ปากาตัน ฮาราปัน” (PH) ของอันวาร์คว้าที่นั่งได้มากสุด 82 ที่นั่ง ส่วนกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ “เปริกาตัน นาซิอองนาล" (PN) ของมูห์ยิดดิน ได้ไป 73 ที่นั่ง ซึ่งทั้งสองพรรคต้องได้ 112 ที่นั่งจากทั้งหมด 222 ที่นั่งในสภาเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่พรรค BN ได้ไปเพียง 30 ที่นั่ง ถือว่าทำผลงานการเลือกตั้งเลวร้ายและตกต่ำมากที่สุดนับแต่มาเลเซียประกาศเอกราชในปี 1957

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กดติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Line :https://lin.ee/fz3kPXy
Facebook : https://www.facebook.com/theroom44
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSWjC6o8/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCcoyY6gFDXBQBRhKZeleA_g


40