"จาตุรนต์" ชี้ อย่าประเมิน "ประยุทธ์" ต่ำไป 3 ป.แตกไม่ง่าย


107

"จาตุรนต์" ชี้ อย่าประเมิน "ประยุทธ์" ต่ำไป เผยความสัมพันธ์ 3 ป. ปราบ ปชช.มาด้วยกัน-ทำรัฐประหารมาด้วยกัน ยังมีผลประโยชน์ร่วมกันมหาศาล แตกกันไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

 

 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุว่า… ใครที่คิดว่าพรรครวมไทยสร้างชาติที่ประยุทธ์ให้ไปเตรียมการไว้จะได้ 20-30 ที่นั่ง แล้วทำให้ประยุทธ์ด้อยค่าทางการเมือง อาจจะต้องคิดใหม่หรือต้องเรียกว่า “คิดเก่า” เพราะต้องไม่ลืมว่าประยุทธ์มี สว. 250 คนอยู่ในมือซึ่งมากกว่า ส.ส. ที่พรรคของเขาจะได้ ส.ส. ถึงสิบเท่าหรือมากกว่าถึงสองร้อยกว่าเสียง และอำนาจต่อรองของประยุทธ์ก็อยู่ตรงนี้

 

 

จริงอยู่ที่ ส.ว. 250 คนนี้ประวิตรก็มีส่วนตั้งมาด้วย ซึ่งก็คงต้องแบ่งกัน และไม่มีใครรู้ว่าถ้าต้องแบ่งกันใครจะได้เสียง ส.ว. มากน้อยเท่าใด แต่ก็ต้องไม่ลืมอีกว่า 3 ป. เขาร่วมเป็นร่วมตายมาด้วยกัน ปราบประชาชนมาด้วยกันและทำรัฐประหารมาด้วยกัน แถมยังมีผลประโยชน์ร่วมกันมหาศาล จะไปคิดว่าเขาจะแตกกันขาดกันคงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ถึงทีคับขันเขาก็จับมือกันได้และหมายถึงเขามีแต้มต่อถึง 250 เสียงอยู่ในมือ

 

 

เพราะฉะนั้นฝ่ายประชาธิปไตยทั้งพรรคการเมืองและองค์กรประชาชนจะประเมินประยุทธ์ต่ำไม่ได้ ยังต้องพยายามอีกมากเพื่อให้อย่างน้อยได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรให้ได้เสียก่อน จึงจะสามารถปิดทางการตั้งรัฐบาลที่อาศัย สว. เป็นกำลังหลักอย่างการตั้งรัฐบาลครั้งที่แล้ว


107