"รังสิมา" ทวงถาม "ปธ.ชวน" ตั้ง คกก.สอบปม "บิ๊กสภาฯ" ล็อบบี้ประมูลร้านอาหารเลี้ยง ส.ส. ในสภาฯ


29

"รังสิมา" ทวงถาม "ปธ.ชวน" ตั้ง คกก.สอบปม "บิ๊กสภาฯ" ล็อบบี้ประมูลร้านอาหารเลี้ยง ส.ส. ในสภาฯ ยิ่งปิดเงียบ ยิ่งเสียหาย ทำกรรมการคัดเลือกเสียชื่อไปด้วย   ปูด ได้ยิน มีคนคุย ปมหักหลัง ชิมเสร็จไม่จ่ายเงินหมื่นตามรับปาก ซัด “ไอ้ส.ส.เหลือขอ”เสียศักดิ์ศรี เงินแค่หมื่นเดียวยังซื้อได้ ลั่น ไม่มีบุญวาสนา ไม่งั้นจะปฏิรูปยกเครื่องระบบอาหารให้หมดทั้งสภาฯ 

 

 

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2565 เวลา 08.30 น. ที่รัฐสภา น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ยังคงรอฟังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร ว่าเมื่อไหร่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ภายหลัง 14 ส.ส.เข้าชื่อเพื่อให้สอบกรณี “บิ๊กสภา” ใช้อำนาจล็อบบี้ข้าราชการ จ่ายเงิน ส.ส. ประมูลห้องอาหารจัดเลี้ยง ส.ส. เพราะเรื่องเงียบไป ซึ่งเข้าใจว่า ติดช่วงเอเปคและมีการงดประชุมสภาฯ ด้วย ซึ่งตนอยากให้เกิดความขัดเจน เพราะตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการคัดเลือกด้วย เดี๋ยวเขาจะหาว่ามีส่วนได้ส่วนเสียในการคัดเลือก

 

 

ดังนั้นจึงอยากให้ประธานสภาฯ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงก่อน และต้องตอบให้ได้ว่า มีการซื้อคนลงคะแนนให้ร้านหนึ่งร้านใดเพื่อเข้ามาจริงหรือไม่ มีการซื้อรายหัวให้ลงกับบางร้านจริงหรือไม่ เรื่องพวกนี้ทำให้เสื่อมเสียสภาฯมาก ตนเป็นกรรมการ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียด้วย แต่ต้องเสียชื่อไปด้วย ตนไม่เห็นด้วยกับการมาซื้อเสียงกรรมการ

 

 

“ส่วนกรณี นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ โยงไปถึง ส.ส. พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมการ เราก็ฟังเขาคุยกันในหมู่กรรมการหลายคนว่าใครซื้อใคร ให้ลงคะแนนให้ร้านไหน เห็นว่า เมื่อชิมเสร็จก็ไม่ได้ให้ทุกคน มีการหักหลังกันเกิดขึ้น ให้ไปลงคะแนนพอถึงเวลาไม่จ่ายเงินให้ นี่เห็นเขาคุยกันอย่างนี้ เราก็ไม่รู้ ถึงได้บอกว่าอย่างไรก็ต้องตรวจสอบจะดีที่สุด เรามองว่าเสื่อมเสียสภาฯ มาก เงินแค่หมื่นเดียว มาซื้อได้ ก็เหลือเกินนะไอ้ ส.ส. หากินกันแบบนี้ มาซื้อเสียงกัน แค่เรื่องหาร้านอาหาร ยังคิดตังค์ บ้าไหม เสียศักดิ์ศรีมาก ส่วนกระบวนการสอบข้อเท็จจริงจะทันก่อนยุบสภาหรือไม่ เราไม่รู้ แต่ความโปร่งใส ความชัดเจน สภาต้องมี  ซึ่งเราจะเลือกร้านเมื่อไหร่นั้น ไม่เป็นปัญหา เพราะว่าเป็นปีงบประมาณใหม่ ก็จ้างเป็นรายสัปดาห์ไปก่อน แต่ต้องสอบให้ได้ว่า มีซื้อเสียงให้ลงคะแนนจริงหรือไม่ เพราะสังคมเขาติดตามกันอยู่” น.ส.รังสิมา กล่าว

 

 

น.ส.รังสิมา  กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากมีปัญหามากนัก ส่วนตัวอยากจะให้ประธานสภาฯ ทำอย่างที่ตนเสนอ คือ ให้เติมเงินในบัตร ส.ส. ที่มาลงชื่อประชุม โดยทำระบบชิปให้โควต้าวันละ 1,000 บาท ใครกินไม่หมดตัดเงินเข้ากองคลัง ใครไม่มา ก็ไม่ต้องเติมเงิน  และจะนำไปให้คนอื่นใช้ไม่ได้ด้วย เช่น คนรถ คนติดตาม ก็ไม่ได้ เพราะเราเลี้ยงสมาชิกสภาผู้แทนฯ เขาไม่ได้เลี้ยงทั้งโครต  วิธีนี้จะทำให้เหลือเงินคืนคลังมากกว่าครึ่ง ประมาณ 50% เนื่องจากการเบิกจ่ายค่าอาหารในสภา มีความซ้ำซ้อน และรั่วไหลจำนวนมาก จึงอยากเสนอให้ทางสภาฯ เร่งปฏิรูปการจัดอาหารเลี้ยงสมาชิกในสภาฯเสียใหม่ ในปีงบประมาณหน้า  ตนถึงได้บอก เราไม่มีบุญวาสนา เพราะถ้ามีจะปฏิรูปให้หมดทั้งสภาฯ


29