พรรคอัมโนเปลี่ยนใจชู "อันวาร์" ขึ้นเป็นนายกฯ มาเลเซีย


77

พรรคอัมโนเปลี่ยนใจชู "อันวาร์" ขึ้นเป็นนายกฯ มาเลเซีย หันมาสนับสนุนการจัดตั้ง "รัฐบาลปรองดอง" เพื่อคลี่คลายปัญหา "สภาแขวน"

 

 

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2565 นายอันวาร์ อิบราฮิม ใกล้มีโอกาสได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียอย่างที่เฝ้ารอมานานเพราะวันนี้พรรคการเมืองหนึ่งที่เป็นตัวแปรเปลี่ยนใจหันมาสนับสนุนการจัดตั้ง "รัฐบาลปรองดอง" เพื่อคลี่คลายปัญหา "สภาแขวน" หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งทั่วไปแล้วไม่มีพรรคใดครองเสียงข้างมากในสภาได้เกินกึ่งหนึ่งหรือ 112 ที่นั่งจากทั้งหมด 222 ที่นั่ง

 

 

โดยกลุ่มแนวร่วมแห่งความหวัง "ปากาตันฮาราปัน" (PH) ของอันวาร์คว้าที่นั่งได้มากสุด 82 ที่นั่งส่วนกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ "เปริกาตันนาซิอองนาล" (PN) ของมูห์ยิดดินอดีตนายกรัฐมนตรีได้ไป 73 ที่นั่งขณะที่พรรคพันธมิตรที่นำโดยพรรคอัมโนได้เพียง 30 ที่นั่งจึงกลายเป็นพรรคตัวแปรสำคัญที่จะไปเข้าร่วมกับพรรคใดพรรคหนึ่ง

 

 

ทั้งนี้อาห์หมัดมัสลันเลขาธิการทั่วไปของพรรคอัมโนเผยว่าคณะกรรมการการตัดสินใจสูงสุดของพรรคฯ ได้ตัดสินใจเปลี่ยนจากการเป็นพรรคฝ่ายค้านเป็นการสนับสนุนจัดตั้งรัฐบาลปรองดองตามพระบรมราชวินิจฉัยของสมเด็จพระราชาธิบดีแต่ไม่ใช่ไปร่วมกับพรรค PN ของมูห์ยิดดิน

 

 

นั่นหมายถึงพรรคอัมโนซึ่งมีเก้าอี้ในสภา 26 ที่นั่งรวมกับพรรคเล็กอีก4ที่นั่งหากสนับสนุนอันวาร์ก็จะทำให้มีเสียงข้างมากในสภาเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลเพราะจนถึงขณะนี้อันวาร์มีเสียงสนับสนุนจากพรรคเล็กในเกาะบอร์เนียวที่มี 3 ที่นั่งแล้วทั้งหมดจะทำให้อันวาร์มีเก้าอี้ในสภารวมแล้ว 115 ที่นั่ง

 

 

ขณะเดียวกันในวันเดียวกันนี้สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอับดุลเลาะห์สุลต่านอาห์หมัดซาห์จะทรงเรียกประชุมบรรดาเจ้าผู้ปกครองรัฐทั้ง 9 พระองค์เพื่อปรึกษาหารือคลายวิกฤติปัญหาบ้านเมืองนี้เพราะตามพระราชประเพณีการสืบทอดอำนาจในมาเลเซียต้องผลัดเปลี่ยนสมเด็จพระราชธิบดีแห่งมาเลเซียหรือที่เรียกว่า "ยังดีเปอร์ตวนอากง" ตามภาษาท้องถิ่นในทุกๆ 5 ปีทุกพระองค์จึงต่างทรงมีพระราชอำนาจเท่าเทียมกัน

 

 

สำนักข่าว AP

 

 

กดติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Line : https://lin.ee/fz3kPXy
Facebook : https://www.facebook.com/theroom44
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSWjC6o8/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCcoyY6gFDXBQBRhKZeleA_g


77