"วิลาศ" ยื่นเรื่องจี้ "พรพิศ" เร่งสอบหา "ไอ้โม่ง" ใช้  "พื้นไม้ปูพื้น -หินปูทางเดิน" ผิดสเปคอื้อ


21

"วิลาศ" ยื่นเรื่องจี้ "พรพิศ" เร่งสอบหา "ไอ้โม่ง" ใช้  "พื้นไม้ปูพื้น -หินปูทางเดิน" ผิดสเปคอื้อ ในโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ตอผุด พบมีหลายจุดส่อทุจริตเอื้อประโยชน์

 

 

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2565 เมื่อเวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึง นาง พรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ตรวจสอบหนังสือกำกับไม้แปรรูปจากไม้ในที่ดินกรรมสิทธิ์ โดยนายวิลาศ กล่าวว่า เนื่องจากโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ มีพื้นที่ปูด้วยไม้ประมาณ 13,758 ตร.ม. ทั้งพื้นและตง ต้องใช้ไม้ตะเคียนทอง แต่ตามหนังสือของกลุ่มบริษัทควบคุมงาน ATTA ลงวันที่ 6 ก.ค. 2565 ส่งข้อมูลเอกสารเกี่ยวกับไม้ตะเคียนทองซึ่งใช้ในโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาดังกล่าวให้คณะกรรมการตรวจการจ้าง ในเอกสารดังกล่าวพบว่า มีการแจ้งหนังสือกำกับไม้แปรรูป จากไม้ในที่ดินกรรมสิทธิ์ ขนย้ายไปยังสถานที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ให้แก่ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งมีข้อผิดสังเกตอยู่ 4 ประการคือ

 

 

1.เลขที่ 06/63 ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 6 มิถุนายน 2563 ไม้จำนวน 202 แผ่น
2.เลขที่ 03/63 ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ไม้จำนวน 309 แผ่น
3.เลขที่ 03/63 ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 31 มีนาคม  2563 ไม้จำนวน 203 แผ่น
4.เลขที่ 03/63 ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 5 มีนาคม  2563 ไม้จำนวน 373 แผ่น

 

 

"จากรายละเอียดในหนังสือกำกับไม้แปรรูปทั้ง 4 ใบ ไม้แปรรูปในแต่ละใบ ได้มาจากที่ดิน 2 แปลงคือ
ก.โฉนดที่ดินเล่มที่ ดคข เลขที่ 1054 หน้า 5 ต.ยุลกง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี
ข.โฉนดที่ดินเล่มที่ 123 เลขที่ 12268 หน้า 28 ต.งิม อ.ปง จ.พะเยา (ยกเว้นหมายเลข 2 ที่นำไม้จากโฉนดแปลง ข. เท่านั้น) จึงขอให้ตรวจสอบว่าเป็นการแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ ดังนี้ 
1.1 การเคลื่อนย้ายไม้แต่ละเที่ยวทำไมเป็นไม้จากทางเหนือสุดและใต้สุด
1.2 ไม้มาจากที่ดินแปลงเดียวกันจำนวน 2 โฉนด (ยกเว้นหมายเลข 2 ไม้มาจากโฉนดข้อ ข.เท่านั้น)
1.3 ใบกำกับหมายเลข 2 และ 3 มีเลขที่ 03/63 ฉบับที่ 13 เหมือนกันเป็นเอกสารเท็จใช่หรือไม่
1.4 ไม้ในที่ดินแต่ละแปลงมีจำนวนมากเช่นนี้จริงหรือไม่    หากผลการตรวจสอบเป็นเท็จ  ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดกับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป" นายวิลาศ กล่าว

 

 

ขณะเดียวกัน นายวิลาศยังได้ยื่นหนังสือถึงนางพรพิศอีก 1 ฉบับ ขอให้ตรวจสอบการปูพื้นด้วยหินแกรนิตดำไทย บริเวณทางเดินเท้าด้านถนนทหารตัดกับถนนสามเสน ที่มีการปูพื้นทางเท้าด้วยหินแกรนิตดำไทย ขนาด 60x60 ซม. ซึ่งเป็นความประหลาดของทางเดินเท้า  เพราะจากทางแยกไปตามถนนสามเสน (รอยต่ออยู่ทางแยก)ปูด้วยหินวิทิตาส้มขนาดและสีหลากหลาย โดยมีการอ้างว่า เนื่องจากสัมปทานเหมืองหินวิทิตาส้มสิ้นสุด (สัมปทานของบ.นิวยอร์คหินอ่อนและแกรนิต) แต่จากการค้นหาข้อมูลเบื้องต้นจากนักธรณีวิทยาและวิศวกรเหมืองแร่ให้ข้อมูลตรงกันว่า

 

 

1.ถึงแม้ว่าเหมืองหินวิทิตา ของ บ.นิวยอร์คจะสิ้นสุดสัมปทานยังสามารถสั่งนำเข้าจากต่างประเทศจีนได้ ไม่จำเป็นต้องใช้หินวิทิตาขนาดและสีหลากหลายเช่นนี้ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเรียกว่าเศษหิน 2. การเปลี่ยนจากหินวิทิตาส้มเป็นหินแกรนิตดำไทย ซึ่งสีไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งหินแกรนิตดังกล่าวเป็นสีที่มีราคาต่ำ 3.ขณะทำทางเดินเท้าบริเวณดังกล่าวมีการถมดินซึ่งมีขยะจำนวนมาก ซึ่งจะนำภาพส่งหน่วยงานกลางต่อไป 4. ทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลงขนาดของหินหลายครั้ง บางครั้งได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการตรวจการจ้าง (คตจ.) แล้ว แต่บางครั้งยังไม่ได้รับการอนุมัติ แต่เมื่อมีการปูพื้นหินเสร็จสิ้นและมีการเบิกจ่ายเงินงวดให้ผู้รับจ้างแล้ว ทั้งๆที่ยังไม่มีการตกลงเรื่องเงินลดและแก้ไขสัญญา เห็นว่าน่าจะเป็นการกระทำที่ผิดข้อสัญญาและข้อกฎหมาย จึงขอให้ตรวจสอบเพื่อหาผู้รับผิดชอบและลงโทษต่อไป

 

 

กดติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Line : https://lin.ee/fz3kPXy
Facebook : https://www.facebook.com/theroom44
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSWjC6o8/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCcoyY6gFDXBQBRhKZeleA_g


21