จ่อยกเลิกห้ามของเหลว-แล็ปทอป ขึ้นเครื่อง


28

อังกฤษจ่อยกเลิกกฎห้ามพกของเหลวกับแล็ปทอปขึ้นเครื่องอีก 2 ปีข้างหน้า

 

 

มาตรการคุมเข้มรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับของเหลวและอุปกรณ์แล็บทอปที่จะใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องบินในสหราชอาณาจักร (ยูเค) เตรียมที่จะยกเลิกในปี 2024 หรืออีก 2 ปีข้างหน้าเพราะใช้เทคโนโลยีสแกนเนอร์3มิติที่ล้ำหน้าเข้ามาเป็นตัวช่วยจากการรายงานของเดอะการ์เดียนอ้างแหล่งข่าวที่เปิดเผยผ่านบีบีซีระบุวันนี้ (พฤหัสฯที่ 24 พ.ย.) ว่าทางรัฐบาลยูเคกำลังพิจารณากระจายการติดตั้งสแกนเนอร์ตัวนี้รุ่นเดียวกับที่ใช้ตามโรงพยาบาลต่างๆแม้ยังอยู่ในขั้นตอนการตัดสินใจครั้งสุดท้าย

 

 

ปัจจุบันตามกฎข้อบังคับผู้โดยสารทุกคนสามารถนำของเหลวใส่กระเป๋าเดินทางขนาดเล็กขึ้นเครื่องบินได้ในปริมาณมากสุด 100 มล. และต้องใส่ในพลาสติกใสที่เปิดปิดได้เข้าช่องผ่านเครื่องตรวจของทางสนามบินซึ่งปฎิบัติกันมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 2006 ในรายงานข่าวยังเปิดเผยว่าสนามบินใหญ่ๆในยูเคมีเวลาครบกำหนดขีดเส้นตายสำหรับติดตั้งเครื่องสแกนเนอร์นี้ถึงกลางปี 2024 ส่วนฝ่ายรัฐมนตรีก็กำลังอยู่ระหว่างทบทวนตัดสินในขั้นสุดท้ายคาดว่าจะมีการประกาศในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

 

 

เพราะที่ผ่านมาผู้โดยสารที่ต้องรื้อข้าวของเอาขวดของเหลวหรือครีมกระปุกใหญ่ๆออกจากกระเป๋าถือเป็นปัญหาใหญ่สุดของการทำให้เกิดความล่าช้าระหว่างขั้นตอนการตรวจของเจ้าหน้าที่ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ตัวนี้ที่นำมาทดลองใช้ในสนามบินฮีทโธรว์กรุงลอนดอนแล้วตั้งแต่ปี 2017 สามารถช่วยประหยัดเวลาพนักงานในการตรวจส่องซูมเข้าไปเห็นข้าวของภายในกระเป๋ารวมถึงหมุนภาพให้ตรวจได้สะดวกขึ้นและตัวสแกนเนอร์นี้ก็เริ่มมีใช้กันแล้วสักระยะหนึ่งตามสนามบินต่างๆของสหรัฐฯ ทั้งที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ตสฟิล์ดแจ็กสันในเมืองแอตแลนตารัฐจอร์เจียและท่าอากาศยานนานาชาติโอ ฮาเรในเมืองชิคาโกรัฐอิลลินอยส์

 

 

เรียบเรียงจากสำนักข่าว The Guardian


28