"ทะลุฟ้า" ยื่น 3 ข้อเรียกร้องถึง ผบ.ตร. เหตุสลายชุมนุม


67

"ทะลุฟ้า" ยื่น 3 ข้อเรียกร้องถึง ผบ.ตร. เหตุใช้ความรุนแรงสลายชุมนุม “ราษฎรหยุดAPEC2022” 

 

 

วันนี้ 24 พ.ย. 2565 ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กลุ่มทะลุฟ้า นัดทำกิจกรรมทวงถามความรับผิดชอบการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมของเครือข่าย “ราษฎรหยุดAPEC2022” บนถนนดินสอเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ในเหตุการณ์ดังกล่าวมีการรายงานจำนวนผู้บาดเจ็บหลายราย โดยมีพายุ บุญโสภณ ที่ถูกยิงด้วยกระสุนยางเข้าที่ตาขวาทำให้ตาบอด และในจำนวนนี้ยังมีช่างภาพที่ถูกเศษขวดแก้วกระเด็นใส่ตาที่ถูกขว้างมาจากแนวตำรวจควบคุมฝูงชน 1 ราย และนักข่าวของสำนักข่าว The Matter ที่ถูกตำรวจเข้ารุมทำร้ายอีก 1 รายด้วย

 

 

โดยมีข้อเรียกร้องเบื้องต้น 3 ข้อ ได้แก่

1. สตช.ต้องออกมาแสดงการยอมรับผิดและออกมาขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
2. รับผิดชอบและชดใช้ค่าเสียหาย 
3. รับประกันว่าจะไม่เกิดเหตุตำรวจใช้ความรุนแรงกับประชาชนอีก และในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งต่อไปต้องเปิดเผยชื่อเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วย

 

 

 


ศรายุทธ นาคมณี ผู้เข้าร่วมกิจกรรมพูดถึงประเด็นการปิดบังตัวตนของเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติการสลายการชุมนุมโดยอ้างจากงานวิจัยด้านจิทวิทยามนุษย์และพฤติกรรมศาสตร์ว่าการที่บุคคลไม่เปิดเผยตัวตนจะทำให้พวกเขาเลือกหรือตัดสินใจใช้ความรุนแรงมากขึ้นเพราะไม่ต้องเกรงกลัวว่าตัวเองจะต้องรับผิดชอบกับการใช้ความรุนแรงนั้นมากกว่าสภาวะปกติ อีกทั้งตามกฎหมายวิธีปฏิบัติงานราชการปกครองมาตรา 5 ของไทยก็ยังได้กำหนดให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานต้องเปิดเผยตัวตนขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วย แต่การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ที่ผ่านมาไม่เคยเปิดเผยตัวเลยทำให้ไม่สามารถตรวจสอบเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนที่เข้าไปสลายการชุมนุมได้ นี่ไม่ใช่การใช้อำนาจมหาชนโดยสุจริต นี่เป็นการใช้อำนาจที่ปราศจากการรับผิดชอบแม้ว่าตัวของท่านเองยังไม่กล้าแสดงตัวเลย แล้วท่านจะให้คนอื่นปฏิบัติตามกฎหมายของท่านได้อย่างไรเล่า โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้เพราะคั่มพันธ์ของเจ้าหน้าที่ในการใช้อำนาจตามกฎหมายคือประชาชนเพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ต้องเปิดเผยตัวตนเช่นเดียวกับที่กฎหมายบังคับให้ประชาชนต้องพกบัตรประชาชน

 

 

 

นอกจากนั้นศรายุทธยังได้กล่าวย้ำถึงข้อเรียกร้องทั้งสามข้อของการชุมนุมวันนี้ และย้ำว่าการการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจควบคุมฝูงชนเมื่อวันที่ 18 พ.ย.2565 นั้นเป็นการหลบอยู่หลังความนิรนาม ไม่กล้าที่จะรับผิดชอบการกระทำของตัวเองเพราะรู้อยู่เต็มอกว่าการยิงประชาชนเป็นเรื่องป่าเถื่อน ไร้อารยะมาก และพวกเขาไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก และหวังว่าข้อเรียกร้องทั้งสามข้อจะช่วยยกระดับการทำงานของตำรวจและทำให้ตรวจสอบได้จากประชาชน

 

 

 

ด้านไผ่ ดาวดิน เผยว่า เหตุการณ์เช่นวันที่ 18 พ.ย. จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก คือความสูญเสียและเป็นการใช้อำนาจความรุนแรงโดยที่ตัวเองเป็นตัวแทนของรัฐที่ได้เงินภาษีจากประชาชนไป แล้วยังมองประชาชนเป็นศัตรู ที่ผ่านมายังเคยได้ยื่นเรื่องนี้ต่อองค์การสหประชาชาติและองค์กรสิทธิอื่นๆ ไปแล้วเพื่อให้ร่วมกันจับตามองเรื่องนี้

 

 

 

เวลา 15.55 น. ทางตำรวจให้ตัวแทนของกลุ่มทะลุฟ้า 5 คน โดยมี นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา เข้าไปภายใน สตช. เพื่อยื่นหนังสือข้อเรียกร้องพร้อมกับให้สื่อมวลชนที่มีบัตรสื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวได้บางสำนัก

 

 

 

เวลา 16.28 น. จตุภัทรประกาศยุติการชุมนุมและขอให้ช่วยกันส่งกำลังใจแก่พายุ บุญโสภณที่ยังต้องรักษาดวงตาอยู่ในโรงพยาบาล

 

 

 

โดยภายหลังยื่นหนังสือเสร็จสิ้น 'ไผ่ ดาวดิน' ได้กล่าวถึงข้อเรียกร้องที่ได้ยื่นไปว่า พล.ต.ท.สราวุฒิแจ้งว่าข้อแรกทางเจ้าหน้าที่จะดูแลทั้งสองฝ่าย ส่วนข้อสอง ผบ.ตร.จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาเรื่องค่าเสียหาย ส่วนประเด็นสุดท้ายที่ขอให้ทางตำรวจผุ้ปฏิบัติงานต้องเปิดเผยตัวตนนั้นจะนำเรื่องไปพิจารณาและจะมาติดตามหนังสือคำตอบในอีก 15 วันหลังจากนี้

 

 

 

 

 

 

 

กดติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Line : https://lin.ee/fz3kPXy
Facebook : https://www.facebook.com/theroom44
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSWjC6o8/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCcoyY6gFDXBQBRhKZeleA_g


67