Logo
variety iconlive icon

เนื้อหาข่าว

"กระทรวงพาณิชย์" ลุยตรวจสอบสถานประกอบการกว่า 2 พันแห่ง พบส่วนใหญ่ไม่ปิดแสดงสินค้า

"กระทรวงพาณิชย์" ลุยตรวจสอบสถานประกอบการกว่า 2 พันแห่ง พบส่วนใหญ่ไม่ปิดแสดงสินค้า

รับชมล่าสุด 38 ครั้ง
Politics2026 Mar 22 :: 07:53

"กระทรวงพาณิชย์" ลุยตรวจสอบสถานประกอบการกว่า 2 พันแห่ง พบส่วนใหญ่ไม่ปิดแสดงสินค้า ขายไม่ตรงราคาแสดง ดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับแล้ว กรมการค้าภายในยันใช้มาตรการกม.จริงจัง พร้อมขยายธงฟ้า-ธงเขียว ให้ครอบคลุม

 

วันที่ 22 มี.ค. 2569 ที่ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) น.ส.ญาณี ศรีมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แถลงว่า จากสถานการณ์ต้นทุนด้านพลังงานและปัจจัยการผลิตที่ยังมีความผันผวนอยู่ในขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์มีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า ต้นทุนการผลิต รวมถึงปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิด โดยได้ส่งทีมงานลงพื้นที่ติดตามเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการ และที่สำคัญที่สุดก็คือพี่น้องประชาชนผู้บริโภค

 

น.ส.ญาณี กล่าวว่า สำหรับผลการติดตามตรวจสอบกำกับดูแลสถานการณ์สินค้าเชิงรุกอย่างใกล้ชิดในช่วงวันที่ 1 - 20 มีนาคม รวมทั้งสิ้น 2,321 กรณี ตนขอสรุปดังนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจจริงทั่วประเทศ โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะติดตามดูแลสถานการณ์ที่ได้รับผลกระทบ โดยการตรวจสอบร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด พลังงานจังหวัด คณะกรรมการส่วนจังหวัดว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ(กจร.) ซึ่งได้มีการตรวจสอบสถานประกอบการไปแล้วทั้งสิ้น 2,021 กรณี ประกอบด้วยสถานีบริการน้ำมัน 1,262 แห่ง ร้านจำหน่ายปุ๋ยเคมี 433 แห่ง และตลาดค้าปลีกค้าส่ง 326 แห่ง เพื่อที่จะกำกับดูแลราคาสินค้า เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง ป้องกันการปฏิเสธจำหน่าย และดูแลปริมาณสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ซึ่งจากการตรวจสอบในระดับจังหวัด พบการกระทำผิดในกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า 10 ราย และได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

น.ส.ญาณี กล่าวว่า ในส่วนของการลงพื้นที่ตรวจจริง ตามที่ประชาชนได้เรียนผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 เราได้มีการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ทางด้านราคาและปริมาณสินค้าไปแล้วทั้งหมด 300 คำร้อง แบ่งเป็นในพื้นที่กทม.53 คำร้อง และต่างจังหวัด 247 คำร้อง ซึ่งได้ตรวจสอบแล้วเสร็จ 99 คำร้อง แยกเป็นกทม. 42 คำร้อง และต่างจังหวัด 57 คำร้อง ซึ่งจากการตรวจสอบพบการกระทำผิดในกรณีที่ไม่ได้ติดป้ายแสดงราคาสินค้า 12 ราย ซึ่งได้มีการดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย พบในพื้นที่เขตบางซื่อ ลาดพร้าว วัฒนา พญาไท บางกอกน้อย คลองเตย สวนหลวง ประเวศ และบางบอน นอกจากนี้ก็ยังพบกรณีที่จำหน่ายสินค้าไม่ตรงกับราคาที่แสดง 3 ราย ในพื้นที่คลองเตย ยานนาวา บางขุนเทียน ซึ่งได้มีการดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายแล้ว

น.ส.ญาณี กล่าวว่า ขณะเดียวกันยังมีเรื่องร้องเรียนในเรื่องของการจำหน่ายสินค้าเกินสมควรอีก 25 คำร้อง ซึ่งขั้นตอนในการดำเนินการจากที่เราได้รับคำร้องแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการเรียกเอกสารมาวิเคราะห์ต้นทุน หากตรวจสอบพบว่ามีการตั้งราคาสูงเกินสมควร ก็จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายจนถึงที่สุด ทั้งนี้จากการตรวจสอบ ยังไม่พบการกระทำความผิดจำนวน 79 ราย และยังเรื่องที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่ 201 คำร้อง แบ่งเป็นในเขตกทม. 11 คำร้อง และต่างจังหวัดอีก 190 คำร้อง ซึ่งในส่วนนี้ กรมการค้าภายในจะได้มีการตรวจสอบเชิงรุก เข้มงวดการคาดโทษและติดตามการตรวจสอบและรายงานตัวเลขการตรวจสอบทุกวัน ในเวลา 15.30 น.

 

อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์ยังได้มีการดำเนินงานเชิงรุก ในการที่จะร่วมกับภาคเอกชนและภาคประชาชนที่เกี่ยวข้อง ในการที่จะช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพ และเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมชี้เป้าร้านค้าและแหล่งจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด เพื่อสร้างเครือข่ายข้อมูลราคาสินค้าทั่วประเทศ ควบคู่ไปจากการเฝ้าระวังพฤติกรรมการขึ้นราคา โดยส่วนหนึ่งคือกรมการค้าภายในได้ร่วมกับตลาดสด ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน รวมถึงร่วมกับสมาคมตลาดสด ตลาดกลาง ที่มีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ ในการเร่งติดตามและประชาสัมพันธ์การจำหน่ายสินค้าที่เป็นราคาปกติ รวมถึงจะใช้กลไกร้านค้าธงฟ้า ร้านอาหารราคาประหยัดที่อยู่ในความส่งเสริมของกรม ให้เป็นช่องทางช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน โดยสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ผู้ประกอบการ ภาคประชาชน ในการที่จะดูแลราคาสินค้าให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

 

น.ส.ญาณี กล่าวว่า ส่วนของมาตรการในการที่จะเพิ่มเติม โดยทางกระทรวงพาณิชย์ โดยรมว.พาณิชย์ ได้มีการเตรียมมาตรการเฉพาะกิจในการที่จะช่วยเหลือกลุ่มที่ต้องพึ่งพาน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร ผู้ขนส่ง หรือประชาชนที่มีรายได้น้อย ในการลดภาระค่าครองชีพ ผ่านโครงการธงฟ้าราคาประหยัด ลดค่าครองชีพให้กับประชาชน ซึ่งเราได้มีการดำเนินการอยู่แล้ว แต่จะมีการขยายจุดจำหน่ายสินค้าจำเป็นราคาพิเศษทั่วประเทศให้ครอบคลุมทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ และชุมชน รวมถึงในส่วนของมาตรการลดต้นทุนให้กับเกษตรกร คือโครงการธงเขียวราคาประหยัด ในการที่จะช่วยดูแลปุ๋ยสูตรต่างๆ ที่เกษตรกรจำเป็นจะต้องใช้ ในช่วงฤดูกาลผลิตที่จะมาถึงนี้ ในส่วนที่กระทรวงพาณิชย์ได้มีการเตรียมพร้อมที่จะดำเนินการ

 

น.ส.ญาณี กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ขอยืนยันว่าจะติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้าอย่างต่อเนื่องและอย่างใกล้ชิด พร้อมใช้มาตรการทางกฎหมาย ในการกำกับดูแลอย่างจริงจัง เพื่อที่จะดูแลค่าครองชีพประชาชน และรักษาระบบสินค้าและบริการของประเทศ

The Room 44 - "กระทรวงพาณิชย์" ลุยตรวจสอบสถานประกอบการกว่า 2 พันแห่ง พบส่วนใหญ่ไม่ปิดแสดงสินค้า