เนื้อหาข่าว

เริ่มแล้ว! เลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศ ประธาน กกต.ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เรียบร้อยดี
เริ่มแล้ว! เลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศ ประธาน กกต.ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เรียบร้อยดี เชิญชวน ปชช.ออกมาใช้สิทธิให้มาก - กกต. เปิดหน่วยเลือกตั้ง 297 เทศบาลทั่วไทยไร้ปัญหา ย้ำ กติกาเข้ม ห้ามทำผิดกฎหมาย จับตาพื้นที่ใหญ่ ร้อยเอ็ด-ขอนแก่น-มหาสารคาม
วันที่ 29 มีนาคม 2569 ที่ เทศบาลตำบลท่าเสา อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ลงพื้นที่สังเกตการณ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี กรณี อบต. จัดตั้งเป็นเทศบาล ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ศาลาเอนกประสงค์ เทศบาลตำบลท่าเสา อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี โดย นายณรงค์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการเลือกตั้งระดับเทศบาลทั่วประเทศจำนวน 297 แห่ง โดยมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 1,900,000 คน พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเลือกนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลเพื่อเข้ามาบริหารท้องถิ่นของตนเอง ถือเป็นการเลือกตั้งที่มีความสำคัญ เพราะเป็นการเเลือกผู้แทนเข้ามาทำหน้าที่ และมีความใกล้ชิดกับประชาชน การลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยพบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยดี สถานที่จัดการเลือกตั้งกว้างขวาง มีการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นอย่างดี ประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง
กกต. เปิดหน่วยเลือกตั้ง 297 เทศบาลทั่วไทยไร้ปัญหา ย้ำ กติกาเข้ม ห้ามทำผิดกฎหมาย จับตาพื้นที่ใหญ่ ร้อยเอ็ด-ขอนแก่น-มหาสารคาม
ว่าที่ ร.ต.ภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงข่าว ประเด็น "การเปิดหน่วยเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี กรณี อบต. จัดตั้งเป็นเทศบาลตำบลและเทศบาลเมือง จำนวน 297 แห่ง"
ว่าที่ ร.ต.ภาสกร กล่าวว่า วันนี้กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศยกฐานะ อบต. เป็นเทศบาล จำนวน 297 แห่ง ซึ่งแบ่งเป็น เทศบาลตำบล 273 แห่ง โดยจะมีเขตเลือกตั้งแห่งละ 2 เขต และเทศบาลเมือง 24 แห่ง จะมีเขตเลือกตั้งแห่งละ 3 เขต ในส่วนของจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรวมทั้งสิ้น 1,918,259 คน จากทั้งหมด 63 จังหวัด 297 แห่ง และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนายกเทศมนตรี 1,919,249 คน เหตุผลที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้ง 2 ประเภทแตกต่างกัน เนื่องจากว่าหากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้มีการย้ายไปย้ายมาในเขตพื้นที่ของเทศบาลเดียวกัน ทำให้สิทธิ์ในการเลือกตั้งจะเหลือเพียงนายกเทศมนตรีประเภทเดียว ส่วนจำนวนหน่วยเลือกตั้งมีทั้งสิ้น 3,901 หน่วยเลือกตั้ง
ทั้งนี้ ช่วงเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ทั้ง 63 จังหวัด ได้รายงานว่าขณะนี้ทุกหน่วยเลือกตั้งได้เปิดการลงคะแนนด้วยความเรียบร้อย และต่อจากนี้ไปจะเป็นขั้นตอนการใช้สิทธิ์ของประชาชน เป็นการลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. จึงขอฝากถึงประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ก่อนที่จะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้ตรวจสอบหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน เพื่อจะได้รู้ว่าเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในหน่วยไหน อย่างไร และลำดับที่เท่าไหร่ รวมถึงสามารถตรวจสอบได้จากบัญชีรายชื่อซึ่งมีการปิดประกาศบริเวณหน่วยเลือกตั้ง และสุดท้ายสามารถตรวจสอบได้จากแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโหวตของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง
ในส่วนขั้นตอนการไปใช้สิทธิ์ กกต.ขอความร่วมมือในการเตรียมหลักฐานการแสดงตนซึ่งประกอบไปด้วย บัตรประจำตัวประชาชน หรือหลักฐานอื่นใดที่ทางราชการ หน่วยงานของรัฐออกให้ ซึ่งต้องมีรูปถ่ายเลขประจำตัว 13 หลัก และไม่หมดอายุ รวมถึงหลักฐานภาพอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็น ThaiD ใบอนุญาตขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ และบัตรประจำตัวผู้พิการ
สำหรับสิ่งที่ต้องเน้นย้ำในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งมีการเลือกตั้งทั้ง 2 ประเภท เพราะฉะนั้นบัตรเลือกตั้งก็จะมีสีที่แตกต่างกัน โดยบัตรสีเขียวเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ซึ่งเลือกได้ไม่เกิน 6 หมายเลข ส่วนบัตรเลือกตั้งอีกสีนึงเป็นสีเหลืองทอง เลือกนายกเทศมนตรีได้ไม่เกิน 1หมายเลข ฝากประชาชนเตรียมความพร้อมในเรื่องของสมาชิกหรือนายกที่ประสงค์จะเลือก และขอฝากข้อพึงระวังสำหรับการเลือกตั้งในวันนี้จึง จริงๆ เริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อวานในเวลา 18.00 น. ทั้งการห้ามจำหน่าย จ่าย แจก จัดเลี้ยงสุรา ในเขตพื้นที่ของเทศบาลจำนวน 297 แห่ง รวมถึงการห้ามโฆษณาหาเสียง ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษกับผู้สมัครหรือผู้ใด ซึ่งมีความผิดตามกฏหมาย
ส่วนกระบวนการไปใช้สิทธิ์นั้นก็มีข้อห้ามตามกฏหมายเช่นกัน คือ ห้ามใช้บัตรอื่นที่ไม่ใช่บัตรเลือกตั้งที่ได้รับแจกจาก กปน. ห้ามทำลายบัตรเลือกตั้งให้ชำรุดเสียหาย เช่น อาจมีการฉีกทำลายบัตร ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย และห้ามนำบัตรเลือกตั้งออกจากหน่วยเลือกตั้ง รวมถึงห้ามใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิค หรืออุปกรณ์ใดถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ทำเครื่องหมายลงคะแนนแล้ว และห้ามนำบัตรเลือกตั้งที่ออกเสียงลงคะแนนแล้วไปแสดงต่อผู้อื่น ซึ่งเหล่านี้คือกฎหมายและข้อห้ามที่ต้องพึงระวัง เพื่อให้การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกเทศบาลที่จะเกิดขึ้น 297 แห่งในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ว่าที่ ร.ต.ภาสกร กล่าวว่า หลายคนอาจสงสัยว่าในสถานการณ์แบบนี้ กกต. มีการแบ่งความรับผิดชอบในการควบคุมดูแลอย่างไร ซึ่งขณะนี้หากเราโฟกัสในพื้นที่ ก็จะมีบางจังหวัดที่มีการเลือกตั้งเทศบาลมากที่สุดในวันนี้ คือ จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 19 เทศบาล รองลงมาคือจังหวัดมหาสารคามและขอนแก่น อีก 13 เทศบาล ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกแห่ง ก็จะมีการควบคุม กำกับดูแลการเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
เมื่อถามว่า ทางคณะกรรมการกกต. ได้เน้นย้ำไปยังเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) บ้างหรือไม่ในการปฏิบัติงาน เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเหมือนการเลือกตั้ง สส.ที่ผ่านมา ว่าที่ร้อยตรี ภาสกร กล่าวว่า เราได้มีการพูดคุยกับ "ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด" ทั้ง 77 แห่ง พร้อมกำชับขั้นก่อน วิธีการ กระบวนการให้ชัดเจนถูกต้องตามตามระเบียบกฎหมายมากที่สุด ซึ่งได้เน้นย้ำไปยัง กปนทั้งหมดในการอบรมอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า ได้รับรายงานว่ามีพื้นที่ใด ต้องจับตาดูเป็นพิเศษหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องการแข่งขัน ว่าที่ร้อยตรี ภาสกร กล่าวว่า บางแห่งบางจังหวัดมีการเลือกตั้งเฉพาะเทศบาลเดียว บางแห่งก็สองถึงสามเทศบาล แต่ที่เราต้องโฟกัสเป็นพิเศษ คือ จังหวัดที่มีเทศบาลมาก เช่น จังหวัดร้อยเอ็ด ที่มีมีอยู่ 19 แห่งรวมถึงมหาสารคาม และ จังหวัดขอนแก่น ที่มี 13 แห่ง และอาจมีจังหวัดใหญ่ เช่น จังหวัดนครราชสีมามีจำนวน 11 แห่ง ซึ่งจังหวัดเหล่านี้ต้องมีการโฟกัสเป็นพิเศษในการติดตามดูแลเพื่อให้กระบวนการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
เมื่อถามอีกว่า ได้รับรายงาน เกี่ยวกับการกระทำที่สุ่มเสี่ยงกระทำผิดกฎหมาย ของ กกต. บ้างแล้วหรือไม่ ว่าที่ร้อยตรี ภาสกร กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มี อาจด้วยประเด็นหลายอย่างเพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ยกฐานะเป็นเทศบาลกระบวนการจะมีการเปลี่ยนแปลงไป จากสมาชิกสภาซึ่งเดิมทีอบต. มีเขตละหนึ่งคนแต่รอบนี้ปรับเปลี่ยนเป็นเขตละหกคน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลง ฉะนั้นกระบวนการส่วนนี้ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย