Logo
variety iconlive icon

เนื้อหาข่าว

“อนุทิน” จ่อตั้ง “เอกนิติ” นั่งคุม ศบก.แทน “พิพัฒน์”

“อนุทิน” จ่อตั้ง “เอกนิติ” นั่งคุม ศบก.แทน “พิพัฒน์”

รับชมล่าสุด 79 ครั้ง
Politics2026 Apr 01 :: 04:52

“อนุทิน” จ่อตั้ง “เอกนิติ” นั่งคุม ศบก.แทน “พิพัฒน์”  พร้อม ส่งปลัดมท.ลงพื้นที่เหนือแก้ฝุ่น PM2.5  

 

วันที่ 1 เม.ย. 2569 ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย   ชี้แจงกรณี พิพัฒน์ รัชกิจประการ ไม่กำกับดูแลกระทรวงพลังงาน ว่าจะให้นาย เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รับผิดชอบแทนเพื่อสร้างความสบายใจประชาชนและ สส. ระดมความรู้และประสบการณ์ทุกฝ่ายแก้ปัญหาพลังงานให้ประชาชน ยืนยันน้ำมันไทยต้องใช้สำหรับคนไทย ไม่ให้มีการลักลอบส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาต หารือหน่วยงาน ศรชล. ตำรวจ กรมเจ้าท่า และกรมการปกครอง ร่วมควบคุมตลาดน้ำมัน ย้ำ MOU 2544 กับเสนาธิการทหารเรือจบแล้ว และถือเป็นการยกเลิก


 

“อนุทิน” ส่ง ปลัดมท.ลงพื้นที่เหนือแก้ฝุ่น PM2.5

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ให้สัมภาษณ์กรณีจะประกาศให้จังหวัดภาคเหนือเป็นพื้นที่ภัยพิบัติหลังจากค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานหรือไม่ ว่า วันนี้ในช่วงบ่าย ปลัดกระทรวงมหาดไทย จะเดินทางไปในพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อเรียกประชุมหน่วยงาน ตนทราบมาเบื้องต้นว่า แต่ละจังหวัดจะดำเนินการตามดุลยพินิจ และความจำเป็นเร่งด่วน โดยได้กำชับให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย ไปบัญชาการเหตุการณ์ในพื้นที่ เมื่อถามว่ามีความจำเป็นในการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้ที่จะประกาศ คือ ผวจ.และให้คนอยู่หน้างานเป็นผู้ดู ซึ่งตนให้อำนาจและการตัดสินใจไปยังผวจ. ให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่สร้างความมั่นใจ และเตรียมการช่วยเหลือประชาชนในทุกด้าน และเมื่อวานนี้ (31 มี.ค.) ยังมอบหมายให้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งรับผิดชอบดูแลเรื่องนี้ ซึ่งจะลงพื้นที่พร้อมอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (ปภ.)ซึ่งจะอยู่ในพื้นที่ตลอดเวลาในช่วงที่มีสถานการณ์ฝุ่น

 

 

“อนุทิน” ยันการเมืองไม่มีแทรกทำงาน ชี้ ภท.พรรคใหญ่ รมต.ต้องแข่งกันทำงาน

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล เผยโฉม ครม.ชุดใหม่ “อนุทิน 2” มี 35 คน เน้นมืออาชีพ 3 กระทรวงหลัก ไม่ตั้งรัฐมนตรีช่วย ยืนยันรัฐมนตรีทุกคนทำงานอิสระ วัดผลด้วย KPI เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ไม่ทำเอ็มโอยูล็อกเก้าอี้ ใช้ความเชื่อใจและความโปร่งใส เตรียมแถลงนโยบายต่อรัฐสภา มุ่งแก้ปัญหาพลังงานและความเดือดร้อนประชาชนทันที โครงการคนละครึ่งปรับเพิ่ม “พลัส” รองรับสถานการณ์น้ำมัน แต่ยังต้องพิจารณาขอบเขตกฎหมายและการเงิน