facebook

"ม็อบบังกลาเทศ" บุกทำเนียบ หลังนายกฯ หลบหนี

06 ส.ค. 2567
07:59

"ม็อบบังกลาเทศ" บุกทำเนียบ หลังนายกฯ หลบหนีออกจากพื้นที่ไปยังที่ปลอดภัย


เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2567 ที่ผ่านมาว่าผู้ประท้วงจำนวนมากบุกเข้าไปภายในทำเนียบนายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ ในกรุงธากา ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงกล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ชีค ฮาสินา หลบหนีออกจากพื้นที่พร้อมกับน้องสาว โดยสารเฮลิคอปเตอร์ไปยัง “สถานที่ปลอดภัย”


ทั้งนี้ แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า ผู้นำบังกลาเทศวัย 76 ปี ต้องการบันทึกเทปถ้อยแถลงที่ทำเนียบก่อน “แต่ไม่มีโอกาส” และ “มีความเป็นไปได้” ที่ฮาสินา “จะลาออกจากตำแหน่ง” แต่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้มากกว่านี้ ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใดและอย่างไร


ด้านนายซาจีด วาเซ็ด จอย บุตรชายของฮาสินาซึ่งอาศัยอยู่ที่สหรัฐ เรียกร้องกองทัพบังกลาเทศ “ยืนหยัดเคียงข้างประชาชน” และ “ยึดมั่นตามรัฐธรรมนูญ” ด้วยการป้องกันไม่ให้ “รัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง” ยึดอำนาจจากมารดา ซึ่งปกครองประเทศมานาน 15 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2552


สถานการณ์ในบังกลาเทศทวีความรุนแรง เมื่อมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 94 ราย ในจำนวนนี้รวมตำรวจอย่างน้อย 14 นาย เฉพาะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียว เพื่อเรียกร้องให้ฮาสินาลาออกจากตำแหน่ง โดยการประท้วงครั้งนี้ ยกระดับจากการชุมนุมเรียกร้องให้มีการยุติการสงวนโควตาตำแหน่งงานราชการ ให้กับบรรดาทายาททหารผ่านศึก และผู้ที่ร่วมการสู้รบเพื่อให้บังกลาเทศเป็นเอกราชจากปากีสถาน เมื่อปี 2514


อนึ่ง กองทัพบังกลาเทศเคยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อปี 2550 จากสถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองในเวลานั้น และจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวเป็นเวลา 2 ปี

ข่าวแนะนำ

"หลานม่า" ฉายจีนวันแรก กวาดรายได้ไปกว่า 100 ล้านบาท
© COPYRIGHT 2025 ROOM44 บริษัท นิวส์รูม 2020 จำกัด